5 ผลไม้กินง่าย แก้ท้องผูก

ใครมีปัญหาท้องผูกคอยกวนใจ ผลไม้เหล่านี้ช่วยคุณได้

Free stock photo of food, orange, seeds, sweet

1.มะละกอ 

นอกจากมะละกอจะช่วยขับปัสสาวะแล้ว ยังช่วยขับถ่ายได้ดีอีกด้วย เพราะมะละกอมีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง สามารถกำจัดคราบโปรตีนเก่าที่ย่อยไม่หมดจนขัดขวางการขับถ่ายของลำไส้ออกไปได้ แถมยังมีวิตามินเอสูง ไขมัน และคอเลสเตอรอลน้อย แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคกระดูก ข้อต่อ และอาจมีอาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม หรือนอนไม่หลับได้

Yellow Bananas on an Oak Wood Table

2.กล้วย

กล้วยน้ำว้าประกอบไปด้วยเพกตินค่อนข้างสูง กากใยช่วยเพิ่มกากอาหารให้ลำไส้ มีเมือกลื่นที่ช่วยให้การขับถ่ายสะดวกยิ่งขึ้น สารอาหารต่างๆในกล้วยจึงช่วยลดอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้กล้วยยังช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติได้อีกด้วย อุจจาระที่มีความแข็งระดับกล้วย จึงเรียกว่าเป็นอุจจาระที่ดี ดังนั้นไม่แปลกเลย ถ้ากล้วยจะเป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

Free stock photo of food, plant, leaves, tamarinds

3.มะขาม

สำหรับใครที่มีอาการท้องผูกขั้นหนัก แบบถ่ายไม่ออกมาเป็นสัปดาห์แล้ว ก็เตรียมหาแช่มะขามเปียก 1 ก้อนขนาดพอดีมือต่อน้ำอุ่นประมาณ 3 แก้ว ใช้ช้อนบี้ ๆ จนได้น้ำมะขามข้น ๆ จากนั้นดื่มให้หมดแก้วก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง ตื่นมารับรองว่าปัญหาท้องผูกจะหมดไปแน่นอน หรือจะนำมะขามเปียกมาจิ้มเกลือกินเล่น ๆ สัก 5-10 ฝักก็ช่วยได้  แต่ต้องดื่มน้ำตามมากๆ ด้วย

Clear Glass Mason Jar With Red Jelly

4. ลูกพรุน

ลูกพรุนมีคุณสมบัติในเรื่องช่วยการขับถ่าย ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มและขับถ่ายออกได้ง่าย โดยหากดื่มน้ำเป็นประจำ วันละประมาณ 1.5-2 ลิตร จะยิ่งช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้น แถมยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ บำรุงหัวใจ บำรุงสายตา และยังช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

Red Yellow Apples on Wooden Basket

5. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีสารแพคติน อุดมไปด้วยไฟเบอร์ถึง 4.4 กรัม ต่อ 1 ผล ให้กับทางเดินอาหาร ยิ่งกินแอปเปิลเขียวทั้งเปลือกจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิตามิน ที่ช่วยป้องกันโรคหวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

ที่มา – https://health.kapook.com และ http://health.sanook.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save