วิธีการทำขนมจีนน้ำยาแบบง่ายๆแต่รสชาติอร่อยๆ

ถ้าพูดถึงเมนูเส้นคงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเพราะทำง่ายและอร่อยด้วย ซึ่งบางคนชอบกินเส้นมากกว่าข้าวซะอีก และเมนูยอดฮิตในช่วงสิ้นเดือนก็คงหนีไม่พ้นมาม่า (หยอกๆๆๆ)  วันนี้เราจะมาบอกวิธีการทำเมนูขนมจีนน้ำยากะทิแบบง่ายๆที่สามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อหน้าปากซอยกันค่ะ

ขั้นตอนแรกคือการเตรียมวัตถุดิบมีดังนี้

  1. เครื่องแกงทุกอย่างสัดส่วนพอๆกัน
  2. พริกแห้งเม็ดใหญ่
  3. หอมแดงไทย
  4. กระเทียม
  5. ข่า
  6. ตะไคร้
  7. กระชายเยอะหน่อยจะได้หอมๆ
  8. ปลานิล
  9. กะทิ 1 กิโลกรัม
  10. เกลือ
  11. น้ำตาลมะพร้าว

วิธีการทำ

  1. ล้างทุกอย่างให้สะอาดหั่นรอไว้
  2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิแล้วหางเท่าๆกันต้มให้เดือดใส่เครื่องพริกแกง ใครมีปลาใส่ปลาลงไปต้มพอดีต้มจนทุกอย่างนิ่มพอจะโคลกหรือปั่นเครื่องก็สะดวกดี
  3. เมื่อเครื่องสมุนไพรเริ่มสุกนิ่มใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำกะทิตำอย่างเมามันจนแหลกละเอียดหรือแอบหยาบไม่ว่ากัน พอเอาเครื่องแกงขึ้นไปต้มกับกะทิรอให้เปื่อย
  4. เมื่อพริกแกงได้ที่ลงไปละลายกับน้ำกะทิรอเดือดปรุงรส เกลือ น้ำตาลปี๊บ หากสายนัวใส่น้ำปลาร้าได้

เพียงไม่กี่ขั้นตอนแค่นี้คุณก็จะได้เมนูขนมจีนรสแซ่บๆไว้ทานตอนหิวกันแล้วค่ะ อย่างไรลองฝึกทำกันดูนะคะรับรองว่าอร่อยลื้มมมขอบอก!

cr.รูปภาพ Thai food name is “Kha Nom Jean Nam Ya Pla Kra Tee”

cr.รูปภาพ https://www.google.co.th/search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save