วิธีการทำขนมจีนน้ำยาแบบง่ายๆแต่รสชาติอร่อยๆ
ถ้าพูดถึงเมนูเส้นคงเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเพราะทำง่ายและอร่อยด้วย ซึ่งบางคนชอบกินเส้นมากกว่าข้าวซะอีก และเมนูยอดฮิตในช่วงสิ้นเดือนก็คงหนีไม่พ้นมาม่า (หยอกๆๆๆ) วันนี้เราจะมาบอกวิธีการทำเมนูขนมจีนน้ำยากะทิแบบง่ายๆที่สามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อหน้าปากซอยกันค่ะ
ขั้นตอนแรกคือการเตรียมวัตถุดิบมีดังนี้
- เครื่องแกงทุกอย่างสัดส่วนพอๆกัน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่
- หอมแดงไทย
- กระเทียม
- ข่า
- ตะไคร้
- กระชายเยอะหน่อยจะได้หอมๆ
- ปลานิล
- กะทิ 1 กิโลกรัม
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีการทำ
- ล้างทุกอย่างให้สะอาดหั่นรอไว้
- ตั้งหม้อใส่หัวกะทิแล้วหางเท่าๆกันต้มให้เดือดใส่เครื่องพริกแกง ใครมีปลาใส่ปลาลงไปต้มพอดีต้มจนทุกอย่างนิ่มพอจะโคลกหรือปั่นเครื่องก็สะดวกดี
- เมื่อเครื่องสมุนไพรเริ่มสุกนิ่มใช้กระชอนตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำกะทิตำอย่างเมามันจนแหลกละเอียดหรือแอบหยาบไม่ว่ากัน พอเอาเครื่องแกงขึ้นไปต้มกับกะทิรอให้เปื่อย
- เมื่อพริกแกงได้ที่ลงไปละลายกับน้ำกะทิรอเดือดปรุงรส เกลือ น้ำตาลปี๊บ หากสายนัวใส่น้ำปลาร้าได้
เพียงไม่กี่ขั้นตอนแค่นี้คุณก็จะได้เมนูขนมจีนรสแซ่บๆไว้ทานตอนหิวกันแล้วค่ะ อย่างไรลองฝึกทำกันดูนะคะรับรองว่าอร่อยลื้มมมขอบอก!
cr.รูปภาพ https://www.google.co.th/search