ดื่มน้ำนั้นดี  แต่ดื่มเวลาไหนถึงจะดีที่สุด!

โดยปกติ น้ำ คือสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งทุกคนล้วนแต่รู้กันอยู่แล้ว ร่างกายเราขาดอาหารยังสามารถอยู่รอดได้นานถึงหนึ่งสัปดาห์  แต่ถ้าขาดน้ำเพียงแค่วันเดียวก็อยู่ไม่ไม่ได้   จึงอยู่ว่าเราควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วต่อวัน  แต่ก็อย่าลืมว่าร่างกายคนเราต้องการปริมาณน้ำที่ต่างกัน  อีกทั้งควรเลือกน้ำแบบไหน  และควรดื่มเวลาไหน  อันนี้คือสิ่งที่สำคัญ

ดื่มน้ำปริมาณไหนถึงจะดี : ให้คำนวณโดยใช้สูตร  น้ำหนัก x 2.2 x 30/2 = ปริมาณน้ำ มล.   ที่ควรดื่มต่อวัน   หากดื่มน้อยไปก็จะส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดทำงานผิดปกติ  ขับของเสียก็ยาก  อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ

ดื่มน้ำอะไร : ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ น้ำอัดลม น้ำหวาน  น้ำเปล่า และน้ำอื่นๆ  ล้วนต่างช่วยดับกระหายได้ไม่ต่างกัน  แต่คนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมมากๆ เป็นประจำนั้น  เป็นการสร้างภาระหนักให้กับไต ในการกรองเอาเฉพาะน้ำที่สะอาด   ส่วนน้ำผลไม้ก็มีวิตามิน  ซึ่งแนะนำเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสดไม่ใส่เติมน้ำตาล  หรือน้ำผสมมะนาวก็ดี เพราะประโยชน์มะนาวช่วยเรื่องการดีท็อกช์ของลำไส้

ดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น : ดื่มน้ำเย็นอาจทำให้สดชื่น  แต่การดื่มน้ำเย็นทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานหนักในการปรับอุณหภูมิของน้ำให้เท่ากับอุณหภูมิของร่างกาย จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าผู้ที่ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือ น้ำอุ่น เป็นประจำ

ดื่มน้ำตอนไหน : หลังตื่นนอนตอนเช้าประมาณ 2 แก้ว จะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ขึ้น ระบบไหลเวียนของเลือดก็ทำงานปกติ   หลังจากนั้นควรดื่มก่อนมื้ออาหารประมาณ 1 ชม.  ให้ค่อยๆดื่ม จิบน้ำ  โดยเฉพาะน้ำสาวออฟฟิศที่ควรมีแก้วน้ำใกล้ตัวไว้จิบน้ำเวลารู้สึกหิวได้

 

ข้อมูลจาก : thaihealth.or.th

ภาพจาก : health.campus-star.com

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

More Posts

Follow Me:
Facebook

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.