นั่งแล้วไม่เมื่อย แถมถนอมร่างกาย

การนั่งทำงานนานๆและนั่งอย่างไม่ถูกสุขลักษณะจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น นั่งนานกว่า 4-5 ชั่วโมงก็เพิ่มโอกาสที่จะสะสมไขมันจนกลายเป็นโรคอ้วน กระดูก ก็อาจเกิดการเสื่อมสภาพ รวมถึงมีความเสี่ยงจะเป็นโรคหัวใจและมีภาวะหลอดเลือดดำอุดตัน

ดังนั้นควรปรับ เปลี่ยนท่านั่งทำงานที่ถูกต้อง ด้วยวิธีที่ง่ายๆ เช่น หากต้องใช้คอมพิวเตอร์ควรปรับให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับเหมาะสมกับสายตา นอกจากดวงตาจะไม่ตึงเครียดเมื่อจ้องหน้าจอ ก็จะไม่เกิดอาการปวดคอซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของหมอนรองกระดูก

          หากเมื่อยไหล่เมื่อยคอ ต้องรีบปรับอิริยาบถทันที ไม่ให้ไหล่โค้งงอ และควรทำแขนตั้งฉาก 90 องศาเพื่อหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บที่ไหล่และลำคอ ควรปรับพนักเก้าอี้ให้มีช่องว่าง ที่พอดีระหว่างเก้าอี้และหลัง หรืออาจจะใช้หมอนรองหลัง เพื่อไม่ให้หลังโค้งงอ การวางเท้าก็ควรเก็บเท้าทำมุม 90 องศา เพราะว่าการไขว้ขาหรือไขว่ห้างจะทำให้ความตึงเครียดในข้อต่อและขัดขวางการไหลเวียนโลหิต

          นอกจากนี้ควรหยุดพักเพื่อออกกำลังผ่อนคลายบ้าง โดยอาจจะทำทุกๆครึ่งชั่วโมง เช่น การหมุนคอ ถ้าเป็นไปได้ควรลุกขึ้นเดินไปรอบๆ และยืดเส้นยืดสายด้วยการยืดแขนเหนือศีรษะหรือยืดแขนออกไปด้านข้าง ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ในช่วงพักรับประทานอาหาร

ที่มา: http://www.thaihealth.or.th/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save