คิดให้ดีก่อนกินผัก
การรับประทานอาหารที่ดีต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ปฏิบัติตาม ดังนั้นผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายที่อ่อนแอและมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่มักจะสอนเราให้ “ กินผัก “ เยอะๆ ผักมีประโยชน์ทำให้ร่างกายแข็งแรง เราก็ทานกันมาจนโต แต่ใครจะรู้ว่าผักบางชนิดหากกินผิดวิธีก็มีผลเสียต่อร่างกายเราได้เหมือนกัน ถ้าทานแบบดิบๆ ในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดได้ บางชนิดไม่ควรทานดิบๆเลย เช่น
ที่มาภาพ : https://goo.gl/bzL1m6
ผักตระกูลกะหล่ำปลี ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีดอก บร็อกโคลี เพราะผักชนิดนี้มีสารกอยโตรเจน ซึ่งไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ในการจับไอโอดีน
ที่มาภาพ : https://goo.gl/gmM0oX
ถั่วฝักยาว ยิ่งเป็นถั่วฝักยาวดิบด้วยแล้วจะมีแก๊สค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด
ถั่วงอก ที่หลายคนชอบใส่ในก๊วยเตี๋ยวหรือผัดไท ในถั่วงอกดิบมีสารพิษธรรมชาติชื่อ ไฟเตด ทำให้ขัดขวางการดูดซึมของสารบางชนิดได้
ที่มาภาพ : https://goo.gl/YB6YXH
ผักโขม ไม่ควรกินดิบเพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก
ที่มาภาพ : https://goo.gl/UVIyMv
หน่อไม้ มันสำปะหลัง มีสารไซยาไนด์สูง มีผลต่อระบบประสาท ทำให้มึนงงได้ ผู้บริโภคควรนำไปต้มน้ำทิ้งก่อนนำมาปรุงอาหาร
ดอกกะหล่ำ พืชชนิดหัวอีกอย่างที่ต้องระวังหากจะกินดิบ ๆ เพราะดอกกะหล่ำก็มีน้ำตาลชนิดเดียวกันกับกะหล่ำปลีด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเกิดอาการท้องอืด
ที่มาภาพ : https://goo.gl/g6owcr
มันสำปะหลัง Cyanogenic glycoside สารตัวนี้ยังตามมาหลอกหลอนในมันสำปะหลังด้วย ซึ่งทางสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้บอกว่า หากรับประทานมันสำปะหลังดิบในส่วนหัว ราก ใบ อาจมีพิษทำให้ถึงตายได้
ที่มา : https://food.mthai.com/food-inbox/88336.html