คิดให้ดีก่อนกินผัก

 

การรับประทานอาหารที่ดีต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ปฏิบัติตาม ดังนั้นผลที่ตามมาก็คือ ร่างกายที่อ่อนแอและมีแต่โรคภัยไข้เจ็บ ไม่แข็งแรงสมบูรณ์พอที่จะต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่มักจะสอนเราให้ “ กินผัก “ เยอะๆ ผักมีประโยชน์ทำให้ร่างกายแข็งแรง เราก็ทานกันมาจนโต แต่ใครจะรู้ว่าผักบางชนิดหากกินผิดวิธีก็มีผลเสียต่อร่างกายเราได้เหมือนกัน ถ้าทานแบบดิบๆ ในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดได้ บางชนิดไม่ควรทานดิบๆเลย เช่น

ที่มาภาพ : https://goo.gl/bzL1m6

ผักตระกูลกะหล่ำปลี ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีดอก บร็อกโคลี เพราะผักชนิดนี้มีสารกอยโตรเจน ซึ่งไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ในการจับไอโอดีน

ที่มาภาพ : https://goo.gl/gmM0oX

ถั่วฝักยาว ยิ่งเป็นถั่วฝักยาวดิบด้วยแล้วจะมีแก๊สค่อนข้างสูงโดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด

ที่มาภาพ : https://goo.gl/cMfl9Q

ถั่วงอก ที่หลายคนชอบใส่ในก๊วยเตี๋ยวหรือผัดไท ในถั่วงอกดิบมีสารพิษธรรมชาติชื่อ ไฟเตด ทำให้ขัดขวางการดูดซึมของสารบางชนิดได้

ที่มาภาพ : https://goo.gl/YB6YXH

ผักโขม ไม่ควรกินดิบเพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก

ที่มาภาพ : https://goo.gl/UVIyMv

หน่อไม้ มันสำปะหลัง มีสารไซยาไนด์สูง มีผลต่อระบบประสาท ทำให้มึนงงได้ ผู้บริโภคควรนำไปต้มน้ำทิ้งก่อนนำมาปรุงอาหาร

ที่มาภาพ : https://goo.gl/0v2Vay

ดอกกะหล่ำ พืชชนิดหัวอีกอย่างที่ต้องระวังหากจะกินดิบ ๆ เพราะดอกกะหล่ำก็มีน้ำตาลชนิดเดียวกันกับกะหล่ำปลีด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเกิดอาการท้องอืด

ที่มาภาพ : https://goo.gl/g6owcr

มันสำปะหลัง  Cyanogenic glycoside สารตัวนี้ยังตามมาหลอกหลอนในมันสำปะหลังด้วย ซึ่งทางสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้บอกว่า หากรับประทานมันสำปะหลังดิบในส่วนหัว ราก ใบ อาจมีพิษทำให้ถึงตายได้

ที่มา : https://food.mthai.com/food-inbox/88336.html

mm

BANK

More Posts

Follow Me:
Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.