Marketing 4.0 หรือแค่ 0.4!!!

ตอนนี้เวลาโดนเชิญไปเป็นวิทยากรที่ไหน เรียกว่าแทบทุกงานมักใส่เลข 4.0 เข้าไปในชื่อ (เหมือนที่ผ่านมาเคยฮิตเรื่อง AEC ก็จะเจออ้างชื่อประจำ) เลขก็คือเลข เลขก็แค่เลข หากไม่เข้าใจถึงแก่นแท้แล้ว ต่อให้ประกาศเป็น Thailand 9.0 ก็ไม่เจอทางสว่าง

ส่วนเรื่อง Marketing 4.0 นั้น คงไม่ใช่แค่ตำราเล่มใหม่ที่ปรมาจารย์ Philip Kotler มีชื่อบนปก (แม้ไม่ใช่เป็นคนเขียนหลัก) มันคือแนวทางของตลาดยุคใหม่ โดยมีประเด็นต่างๆ ที่ควรรู้และติดตามกันไว้

  • Socialnomics คือการที่ผู้คนทั่วโลกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวอย่างไร้พรมแดน ผ่านระบบออนไลน์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ เกิดอะไรขึ้นก็รับรู้และแสดงความรู้สึกร่วมกันได้ในทันที
  • เทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อย่าง IOT (Internet of Things) เป็นยุคที่อุปกรณ์หลายๆ ชนิดในบ้านหรือรอบตัวเราต่อไร้สายกับอินเทอร์เน็ตได้ อย่าง Smart TV ตู้เย็น กล้องวงจรปิด หรือ wearable ชนิดต่างๆ
  • สื่อสารแบบ realtime จากผู้บริโภค เป็นผู้กำหนดทิศทางและสร้างกระแส มีผลโดยตรงต่อการตลาด ทั้งทางดี (trend) และร้าย (crisis)

M_2

ย้อนไปพูดถึง ZMOT (Zero Moment of Truth) ที่ Google นำเสนอมาตั้งแต่ปี 2011 ZMOT คือช่วงเวลาที่ผู้บริโภคถูกกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้อยากเห็น จึงไปหาข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ เกิดเป็น Digital Journey ก่อนจะตัดสินใจซื้อ แบรนด์ที่ฉลาดๆ จึงใช้เป็นช่องทางในการนำเสนอข้อมูลสินค้าอย่างแนบเนียน คือไม่ใช่แค่โฆษณายัดเยียดสินค้าตรงๆ แต่นำเสนอเป็นเรื่องราวน่าสนใจสอดคล้องกับวิถีชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย

ผู้บริโภคยุคนี้มักไม่เชื่อใจตัวเอง แต่กลับเชื่อเพื่อนมากกว่า เกิดเป็นการสื่อสารแบบ peer-to-peer กลยุทธ์การสร้างความน่าเชื่อถือของสินค้า เน้นผ่านคนใกล้ชิด ซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อมากกว่าการโฆษณาชวนเชื่อแบบเดิม กลายเป็นว่าข้อมูลความคิดเห็นต่างๆ กลับมีสีสันน่าสนใจมากกว่า ยิ่งถ้ามีความเห็นพร้อมๆ กันอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เกิดเป็นกระแสสังคม ผู้บริโภคยิ่งรู้สึกมั่นใจกว่าเอาดาราดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ซะอีก

ความท้าทายของ Marketing 4.0 คือต้องพร้อมปรับตัวได้อย่างไว เมื่อเกิดกระแสใหม่ขึ้นมาบ่อย กระแสเก่าถูกกลบในระยะเวลาสั้นมาก เจอดราม่าฮือฮารายวันมาซ้ำเติม (เดี๋ยวนี้พวก viral อยู่เกิน 48 ชม. ก็เก่งแล้ว) สินค้าอะไรที่โหนกระแสอยู่ได้ไม่เกินสองเดือนก็แผ่ว ผู้บริโภคเองไม่ใช่แนว passive ที่คอยรับข้อมูลจากผู้ขายเพียงฝั่งเดียวอีกต่อไป

…แต่ไม่ต้องทำอะไรให้ครบเครื่อง Marketing 4.0 หรอก แค่ไม่หลงยึดติดความสำเร็จของวันเก่าๆ จนจมปลักอยู่ตรง 0.4 ก็พอแล้ว

 

ที่มา:marketingoops

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save