การออกแบบบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย 5 ลักษณะ

ออกแบบบ้านอย่างไรให้ตรงหลักฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามาตั้งแต่โบราณ เรียกได้ว่าเป็นความเชื่อที่อยู่คู่คนไทยมาเนิ่นนาน เรื่องการสร้างบ้าน หรือ การออกแบบบ้านก็เช่นกัน ฮวงจุ้ยก็มีบทบาทในการเลือกทำเล ที่ตั้ง แม้กระทั่งการออกแบบ

ลักษณะของการออกแบบบ้านที่ดี ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

 1. โครงสร้างที่แข็งแรง และมั่นคง
  โครงบ้านมีผลทางฮวงจุ้ยในด้านสุขภาพของกระดูก และโครงสร้างกระดูก ของคนในบ้าน งานออกแบบที่ดีที่มั่นคง และความสมดุล จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต
 2.  ประตู และหน้าต่าง สามารถรับลมได้ดี
  บ้านเราเป็นเมืองร้อน ทิศทางของลมจะพัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศใต้เป็นหลัก การที่ออกแบบหน้าต่างไปทิศทางดังกล่าวจะช่วยให้บ้านสามารถรับลม ซึ่งเชื่อว่าเป็นโชคของบ้าน เต็มที่
 3. อย่าสร้างจนชดพื้นที่ด้านหลัง
  เพราะพื้นฐานของบ้านที่ฮวงจุ้ยดี ลมต้องพัดเข้า และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก บางองศาทิศทาง เมื่อคำนวณแล้วพบว่า ส่วนด้านหลังบ้านก็เป็นกระแสโชคได้เช่นกัน หาดเราต่อเติม หรือสร้างจนติดขอบ จะไม่มีทางระบายลม ส่งผลให้พลังงานไหลเวียนมาเลี้ยงส่วนหลังบ้านไม่ถึง หากจำเป็นต้องสร้างชิด ให้ทำช่องระบายอากาศเข้าไปด้วย
 4. ไม่ควรมีส่วนเว้าแหว่ง
  บ้านที่เว้าแหว่ง เป็นผลเสียต่อสุขภาพคนในบ้าน หากเรามองออกไปด้านหน้าบ้าน ฝั่งซ้ายเรียกว่า “มังกรเขียว” นั้นแหว่ง ผลเสียจะเกิดกับฝ่ายชาย แต่ถ้าเป็นด้านขวา เรียกว่า “เสือขาว” ผลเสียจะเกิดกับฝ่ายหญิง และถ้าหากบ้านมีซอกหลืบมากๆ พลังในแต่ละห้องจะบิดเบี้ยวไม่สมดุล แถมเปลืองพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ด้วย
 5. ฝ้าเพดานสูง
  ฝ้าเพดาน หากยิ่งสูง ยิ่งทำให้มีเนื้ออากาศเข้ามามาก เกิดความเย็นสบาย และปลอดโปร่ง บ้านชั้นเดียวหากฝ้าเพดานสูงก็ยิ่งดี หากฝ้าเพดานเตี้ยบ้านจะร้อนมากๆ เพราะหลังคาจะต้องอมความร้อนทั้งวัน ถ้าหากถามว่าความสูงเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสม อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 2.7 เมตร

ต้องบอกว่าฮวงจุ้ย ไม่ใช่เป็นเรื่องแค่ความเชื่อ หากเราได้สัมผัสจะรู้ได้ว่า จริงๆ แล้ว ฮวงจุ้ยนั้นบางครั้งทำมาเป็นกุศโลบายในการก่อสร้างต่างๆ เพื่อให้งานก่อสร้างนั้นดียิ่งขึ้น หากต้องการสร้างบ้านเราควรที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และวิศวกรเฉพาะด้าน เสียก่อน เพื่อการออกแบบโครงสร้างของบ้านให้ตรงตามเกณฑ์สากล

ที่มา : thaihealth

mm

tum

More Posts

Follow Me:
Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.