อย่าให้ปัญหา รังแค ! มาทำลายความมั่นใจ …

หลายคนที่มี ขุยขาวๆ บนศรีษะ  หรือที่เรียกว่า รังแค  ก็จะถูกสายตาจากคนรอบข้าง  มองแบบ…   อย่าให้ปัญหานี้มาทำลายความมั่นใจของคุณ  คุณสามารถแก้ปัญหานี้ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

ปัญหาหนังศีรษะแห้งคัน

ปัญหาหนังศีรษะแห้งคัน หรือหลายคนเรียกกันว่า ปัญหารังแค คือสิ่งที่เกิดขึ้นที่เซลล์ชั้นบนสุดของหนังศีรษะ และมีการลอกตัวหลุดออก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะเซลล์หนังศีรษะจะมีการเกิดใหม่เรื่อยๆ  เลื่อนจากใต้ผิวหนังขึ้นมา จนถึงผิวชั้นบนสุด หลุดออกเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า   แต่ถ้าเซลล์ที่หลุดออกมีขนาดใหญ่ขึ้น  ก็จะมองเห็นเป็นขุยสีขาวและมีอาการคันศีรษะด้วย แสดงว่า หนังศีรษะแห้งคัน หรือเรียกว่า เป็นรังแค นั่นเอง

สาเหตุของ หนังศีรษะลอกแห้งคัน

เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง และฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen Hormone)  ซึ่งอาจเกิดจากความเครียด และหากเครียดบ่อยๆ เชื้อที่อยู่บนหนังศีรษะ มีการเติบโตรวดเร็วผิดปกติ ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังศีรษะ จนลอกเป็นขุย  กลายเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว อยู่บนหนังศีรษะเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดเป็นรังแค หรือ หนังศีรษะแห้งคัน นั่นเอง

การดูแลรักษา

ควรเลือกใช้แชมพูสระผม ที่มีส่วนผสมของยาที่สามารถลดอาการหนังศีรษะแห้งคัน ซึ่งจะช่วยให้ปัญหารังแค ทุเลาเบาบางลงได้    และควรดูแลเอาใจใส่ ด้วยการสระผมบ่อยๆ หรือ  สัปดาห์ละสองครั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งทางรักษาเบื้องต้น ช่วยลด และอาจจะเลือกเซรั่ม หรือ  น้ำมันใส่ผมที่มีส่วนผสมของตัวยา เพื่อช่วยลดอาการ หนังศีรษะแห้งคัน จะได้ไม่ทำให้หนังศีรษะลอกเป็นขุยมากขึ้น    ที่สำคัญไม่ควรใช้เล็บเกาหนังศีรษะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการคัน และการหลุดลอกของเซลล์ที่ตายมากขึ้น


ข้อมูลจาก : mahosot.com

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

More Posts

Follow Me:
Facebook

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.