“RSV” ไวรัสตัวร้าย ป้องกันได้ถ้าไม่อยากให้ลูกป่วย (Respiratory Syncytial Virus)

สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ ลูกคือแก้วตาดวงใจเมื่อลูกมีอาการไม่สบายแม้เพียงเล็กน้อยก็ทำให้กังวลใจคิด ไปต่างๆ นานาแต่ถ้าเราทำความรู้จักและเข้าใจโรคให้มากขึ้น รู้อาการ
รู้แนวทางป้องกันรักษาก็น่าจะทำให้คลาย ความกังวลลงได้บทความตอนนี้ พญ.สิริรักษ์ กาญจนธีระพงค์กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้และ ภูมิคุ้มกัน วิทยา โรงพยาบาลนวเวชจึงได้นำความรู้เกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจที่มักเกิดกับเด็กเล็กมา ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้จัก ซึ่งหลายคนก็อาจสับสนระหว่าง RSV ไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดธรรมดา คุณหมอก็เลยมีข้อมูลมาให้เปรียบเทียบด้วยว่าแต่ละโรคมีความแตกต่างกันอย่างไร

RSV เชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจในเด็กเชื้อไวรัส RSV สามารถติดต่อกันผ่านสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย ผ่านการไอจาม และสัมผัสกันโดยตรง

อาการ
– อาการเริ่มแรกเหมือนไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหลซึ่งในรายที่มีอาการเล็กน้อยของทาง เดิน หายใจส่วนต้นสามารถหายได้เองภายใน 5-7 วัน
– เด็กบางคนมีอาการมากกว่าไข้หวัด คืออาการไปถึงทางเดินหายใจส่วนล่างจะมีอาการไอแบบมี เสมหะ ร่วมด้วยไอมากจนอาเจียน อาจมีหายใจเร็ว แรง หายใจลำบากหรือหายใจแบบมีเสียงวี๊ด (wheezing) ได้ ในรายที่มีอาการหนัก

การรักษา
– การรักษาอาการทั่วไป ให้สารน้ำทางเส้นเลือดดำ ให้ออกซิเจน ล้างจมูก
ไปจนถึงช่วยดูดระบาย เสมหะใน กรณีที่น้ำมูกหรือเสมหะอุดตันมาก
– การรักษาแบบเฉพาะที่ พ่นยาขยายหลอดลมพ่นน้ำเกลือเข้มข้นชนิดพิเศษ เพื่อลดภาวะหลอดลม เกร็งหายใจมีเสียงวี๊ด – การใช้ยา Montelukast มีส่วนช่วยในการลดความรุนแรงในช่วงแรกของการหายใจหอบเหนื่อยแบบมี เสียงวี๊ด และให้ใช้ยาต่อเนื่องเพื่อลดการกลับเป็นซ้ำของโรค

การป้องกัน
– ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคดังนั้นจึงเน้นการป้องกันโดยการเพิ่มภูมิต้านทานธรรมชาติ โดยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ – หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปในสถานที่แออัด
– ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และล้างมือบ่อยๆ

ไข้หวัดใหญ่และไข้หวัดธรรมดา
ไข้หวัดใหญ่ต่างกับไข้หวัดธรรมดาอย่างไร? อาการระยะเริ่มคล้ายกันมากแต่ไข้หวัดใหญ่นั้นอาการ รุนแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยมีไข้สูง(39-40 องศาเซลเซียส) ปวดศีรษะ ไอมาก
อ่อนเพลียอย่างรุนแรง ปวดเมื่อยตาม ร่างกายซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ไข้หวัดใหญ่ยังติดต่อกันได้ง่ายมาก
จากการหายใจเอาเชื้อที่กระจายอยู่ในละอองฝอยจากการไอ จามหรือการอยู่ใกล้ชิด สัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนกับผู้ป่วยและนำเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สำคัญอย่างไร
– ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงและการเสียชีวิตสำหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยง
– ลดอัตราการลาป่วยและการเข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาล
– ลดอัตราการขาดงาน ขาดโรงเรียน หรือรบกวนแผนการเดินทาง
– ลดการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ต่อสมาชิกในครอบครัว เพื่อน
หรือผู้ร่วมงานต่างๆ

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรค RSV หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ เกี่ยวกับเด็ก สามารถขอรับคำปรึกษาจาก ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ศูนย์สุขภาพเด็ก
โรงพยาบาลนวเวช โทร. 0 2483 9999 www.navavej.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save