“In Vitro Meat” เนื้อสัตว์ปลูก ปฏิวัติการกินเนื้อในอนาคต
นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยเนื้อเทียมที่เรียกว่า In Vitro Meat ขึ้นมา เนื้อเทียมนี้เป็นเนื้อสัตว์จริงๆ ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงในห้องแลป โดยการเอากล้ามเนื้อของสัตว์มาแยกสเตมเซลล์ออก แล้วนำสเตมเซลล์ไปเพาะเลี้ยงจนโตเป็นกล้ามเนื้อแดง ที่นำมาบริโภคได้ไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ปกติ
ความแตกต่างของ In Vitro Meat คือมันเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันและกระดูกเลย เป็นกล้ามเนื้อแดงล้วนๆ ซึ่งรสชาติและความอร่อยนั้นย่อมแตกต่างจากเนื้อสัตว์แบบ organic ที่มีความชุ่มฉ่ำของไขมัน (ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็แก้ไขด้วยการเติมโอเมก้า 3 ลงไปใน In Vitro Meat ซึ่งให้ประโยชน์ในด้านสุขภาพไปด้วยในตัว) และความอร่อยของเนื้อสัตว์ในแต่ละส่วนซึ่งมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป
ที่สำคัญตอนนี้ เนื้อสัตว์ปลูก (in vitro meat หรือ cultured meat หรือ clean meat) กำลังจับมือกับ เนื้อสัตว์ที่ได้จากโปรตีนพืช (plant-based meat) เพื่อตีตลาดเนื้อที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ มีการตั้งองค์กรโปรโมทในบราซิล และกำลังจะเข้าไปโปรโมทในเมืองจีนด้วย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของผู้บริโภคเนื้อสัตว์ในอนาคต
ขณะนี้ ได้เกิดสตาร์ทอัพ ขึ้นมามากมายทั้งในฝั่งสหรัฐอเมริกา และ ยุโรป ในขณะนี้สามารถปลูกเนื้อสัตว์ได้หลากหลายแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ เป็ด ตับห่าน หอยนางรม
ที่มา – เกษตรอัจฉริยะ – Smart Farm