แคนา! นานาประโยชน์

ชื่ออื่นๆ แคป่า แคทราย แคแน แคฝอย แคยอดดำ แคอาว  และอื่นๆ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ดอกสีขาว  ออกดอกช่วงเดือน มีนาคม-มิถุนายน  นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว  ส่วน ใบ ยอดอ่อนและดอก   สามารถลวกจิ้มน้ำพริก  ผักเครื่องเคียง แกงส้ม ผัดดอกแคน้ำมันหอย  ซึ่งดอกแคอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ  โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ บำรุงสายตา ต้านมะเร็งและช่วยเสริมสร้างกระดูกอีกด้วย

ยิ่งกว่านั้นสรรพคุณทางยาสมุนไพร ก็มีมากเช่น รากช่วยแก้เสมหะและลม  บำรุงโลหิต เปลือกต้นนำมาต้มดื่มช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  แก้บิ แก้มุกเลือด คุมธาตุช่วยแก้ไข้  ลดไข้  ส่วนใบใช้ตำพอกแผล หรือต้มน้ำบ้วนปาก   ดอกแคช่วยขับเสมหะ  บำรุงโลหิต ขับผายลม  ช่วยให้นอนหลับสบาย และเมล็ดช่วยแก้อาการปวดประสาท แก้โรคชักอีกด้วย

ผักตามบ้านใกล้ตัวที่ใครหลายคนอาจเคยทาน และไม่เคยทานแต่ก็น้อยคนที่จะรู้ถึงประโยชน์และสรรพคุณของ แคนา รู้แบบนี้แล้วต้องหาทานให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะดีมาก  แต่สรรพคุณทางยาหากนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

 

ข้อมูลจาก :thaihealth.or.th

ภาพจาก : dnp.go.th

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

More Posts

Follow Me:
Facebook

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save