Big Cleaning บ้านอย่างไร ให้ปลอดภัย ห่างไกล COVID-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยมาถึงจุดที่หลายคนสงสัยว่าเราจำเป็นต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านห้ามออกไปข้างนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น เหมือนที่เกิดขึ้นในหลาย ๆประเทศที่ประกาศให้มีการปิดเมืองเพื่อป้องกันการระบาดไม่ให้ลุกลามไปมากกว่าเดิมแล้วหรือยังไม่ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นหรือไม่ เราควรมีสติ
อย่าเพิ่งตระหนกจนไม่เป็นอันทำอะไรและก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นควรหาวิธีเตรียมตัว เตรียมใจเพื่อรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

โดยสิ่งสำคัญในช่วงนี้ที่คุณสามารถทำได้คือใส่ใจกับเรื่องความสะอาดในบ้านหรือคอนโดฯ ซึ่งแน่นอนว่าหากคุณเป็นเจ้าของหรือผู้อยู่อาศัยก็ได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆทั้งเรื่องสุขอนามัยที่ทำให้บ้านหรือคอนโดฯ ห่างไกลโรคหรือถ้าคุณเป็นนักลงทุนที่ต้องการขายต่อหรือเช่าก็ได้ประโยชน์เช่นกันเพราะบ้านที่สะอาด ย่อมสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้ซื้อหรือผู้เช่าซึ่งจะทำให้การปล่อยเช่าหรือขายต่อเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ นอกจากห้องหับหรือพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่ทำเป็นประจำแล้ว ยังมีอีก 9 จุดสำคัญที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่เรามักจะมองข้ามเสมอจะมีตรงไหนและมีวิธีทำความสะอาดอย่างไร DDproperty มีคำแนะนำมาให้ผู้อ่านทุกท่านได้ลองสำรวจ ดังนี้

1.สวิตช์ไฟ จากการศึกษาในประเทศอังกฤษพบว่าบนสวิตช์ไฟมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วงมากถึง 217ตัวต่อตารางนิ้วโดยเฉพาะสวิตช์ไฟห้องน้ำนั้นมีเชื้อโรคอาศัยอยู่มากกว่าหลายเท่าตัว ทำให้เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคไปสู่บุคคลอื่น ๆ จากการสัมผัสได้ด้วย
ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดสวิตช์ไฟอย่างสม่ำเสมอด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้า แล้วนำไปเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่วก่อนจะนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกรอบเท่านี้ก็ช่วยให้สวิตช์ไฟปราศจากเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก

2.ก๊อกน้ำ ก๊อกน้ำ คือ จุดสำคัญที่ทุกคนใช้งานเป็นประจำทุกวันแต่มักมองข้ามความสะอาด 
วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยากแค่นำผ้ามาชุบน้ำร้อนหรือน้ำสบู่มาเช็ดแล้วล้างออกหรือถ้าอยากเพิ่มความเงางามให้กับก๊อกน้ำก็ให้ขัดด้วยเบกกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาวก็ทำให้ก๊อกน้ำกลับมาสะอาดเงางามได้เหมือนกัน

3.ม่านห้องน้ำ

ม่านในห้องน้ำ คือ จุดที่มีโอกาสเกิดเชื้อราขึ้นได้ง่ายเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีอากาศอบอ้าว และมีความชื้นสูงซึ่งนอกจากจะไม่น่าใช้งานแล้ว เชื้อรายังเป็นพิษต่อร่างกายส่งผลให้มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังได้วิธีการทำความสะอาด

  • ผ้าม่านที่เป็นผ้า สามารถถอดซักรวมกับผ้าอื่น ๆ ได้เลย ตากแดดจัดๆ เพื่อกำจัดเชื้อรา
  • ผ้าม่านพลาสติก ให้ใช้เบกกิ้งโซดาถูบริเวณที่เป็นเชื้อราออกก่อนแล้วนำไปปั่นในเครื่องซักผ้าร่วมกับผ้าขนหนูเก่า ๆ สักผืนโดยใส่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยแทนผงซักฟอก
    เมื่อซักเสร็จแล้วให้นำมาตากแดดโดยไม่ต้องปั่นแห้งเพื่อให้คราบเชื้อราต่าง ๆ หายไป

4.ลูกบิดประตู มือจับหรือลูกบิดประตู ก็เป็นอีกจุดที่ถูกสัมผัสอยู่ตลอดเวลาจึงมีโอกาสที่จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคมากที่สุดแห่งหนึ่งในบ้านดังนั้นทำความสะอาดโดยเช็ดด้วยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

5.ราวจับบันได การเช็ดราวจับบันไดให้สะอาดนอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงามน่ามองยังช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายด้วยทำความสะอาดได้โดยผสมน้ำร้อนและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกันจากนั้นนำผ้าจุ่มแล้วบิดออกให้ผ้าเปียกหมาด ๆ นำไปเช็ดราวบันไดแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง

6.ต้นไม้ในบ้าน ทั้งต้นไม้จริงและต้นไม้ปลอมต่างเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ 
โดยเฉพาะต้นไม้ที่อยู่ในห้องนอนซึ่งเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ (allergens) หรือสิ่งกระตุ้นที่อาจเข้าสู่ร่างกายผ่านทางระบบหายใจ การรับประทานอาหารการสัมผัสทางผิวหนังสำหรับการทำความสะอาดต้นไม้จริงให้ยกไปฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรกออก แต่ถ้าหากต้นไม้มีขนาดใหญ่เกินไปก็ให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดทำความสะอาดทีละใบแทนส่วนต้นไม้ปลอมสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆโดยการใช้ไดร์เป่าผมเป่าฝุ่นออกและควรใส่หน้ากากเพื่อกันฝุ่นละอองขณะทำความสะอาดด้วย

7.ถังขยะ รู้หรือไม่ว่าการนำขยะออกจากถังไปทิ้งทุกวันยังไม่สะอาดเพียงพอเพราะแบคทีเรียและกลิ่นเหม็นยังตกค้างสะสมอยู่ในถังขยะได้ดังนั้นจึงควรล้างถังขยะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อพร้อมกับขัดสิ่งสกปรกออกเพื่อกำจัดเชื้อโรคและกลิ่นในถังขยะให้หมดไป

8.มุ้งลวดและมู่ลี่ มุ้งลวดและมู่ลี่ คือ แหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี เพราะทำความสะอาดยากจึงมีโอกาสที่ฝุ่นและสิ่งสกปรกจะสะสมได้ง่ายโดยวิธีการทำความสะอาดมุ้งลวดสามารถทำได้โดยล้างด้วยน้ำสบู่แล้วใช้แปรงขัดออก ก่อนนำไปผึ่งให้แห้งพร้อมใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรางมุ้งลวดให้สะอาดส่วนฝุ่นบนมูลี่สามารถกำจัดได้โดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำแล้วเช็ดทีละซี่ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบ เผื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำ

9.เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์บางชนิดอาจมีสารเคมีประเภทฟอร์มัลดิไฮด์ตกค้างจากการทาสี ทากาว และอยู่ในสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ไม้อัดและไม้แปรรูปอื่น ๆซึ่งไอระเหยของสารเคมีนี้ส่งอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยให้เกิดอาการระคายเคืองเช่น แสบตา แสบจมูกแต่ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่าง ๆหรือก่อให้เกิดมะเร็งได้ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำเข้าบ้านว่า มีคำเตือนถึงการใช้สารฟอร์มัลดีไฮด์และได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่เพื่อสุขภาวะที่ดีในการพักอาศัยนอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ยังอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและเชื้อโรคได้เช่นกัน แต่สามารถทำความสะอาดง่าย ๆด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาด

นอกจากจุดสำคัญ ๆ ภายในบ้านที่ต้องดูแลเป็นพิเศษแล้วการเลือกใช้สารเคมีเพื่อมาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ใกล้ตัว ต่าง ๆอย่างเหมาะสมกับพื้นผิวและปลอดภัยกับผู้ใช้เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงที่เชื้อไวรัส COVID-19 กำลังแพร่ระบาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save