7 อาหารบำรุงปอด เราต้องรอดทุกสถานการณ์

ในช่วงนี้ที่เพื่อนๆ กำลังกังวลกับโรคโควิด-19 ทำให้ต้องดูแลตัวเองมากขึ้นด้วยการล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุก ใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยคะว่าการกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นด้วย และผักผลไม้หลายชนิดก็มีส่วนช่วยบำรุงปอดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูพร้อมน้องข้าวกล้องกันเล้ย

 1. แอปเปิล
  เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเส้นใยสูง มีเบต้าแคโรทีน หรืออนุมูลอิสระที่มีชื่อว่าเคอร์ซิทีน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งปอด รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุในแอปเปิลยังจะช่วยดูแลสุขภาพปอดอีกด้วย
 2. บรอกโคลี
  มีวิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 ที่มีคุณสมบัติทดแทนการสูญเสียวิตามินซีจากการสูบบุหรี่ และมีหน้าที่ปกป้องดูแลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ ช่วยให้ทั้งคนที่สูบหรือไม่สูบบุหรี่มีปอดที่แข็งแรงมากขึ้น
 3. แครอท
  มีเบต้าแคโรทีนสูง และมีปริมาณวิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยป้องกันอาการหอบหืด และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีความแข็งแรงมากขึ้น
 4. กระเทียม
  ถึงแม้จะเป็นผักที่มีกลิ่นแรง แต่มีสรรพคุณเด่น คือ ต้านการอักเสบ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่ออัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
 5. ขิง ขิงเป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะกับคนที่มักจะมีปัญหาเสมหะบ่อยๆ การดื่มน้ำขิงจะช่วยขับเสมหะได้
 6. ชาดำ
  ชาดำมีคาเฟอีนอยู่จำนวนไม่น้อย ควรเลือกดื่มชาใบสน เพราะมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ เคลียร์ลมหายใจให้สะอาด ส่งผลให้การทำงานของปอดดีตามไปด้วย
 7. รังนก มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด เสริมพลัง และยังช่วยในการช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ อีกทั้งยังบำรุงและระบายความร้อนในร่างกาย

เพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น การเลือกซื้อผักผลไม้ที่ปลอดสารพิษก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://bit.ly/3aa6GDL

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save