#สาคูเปียกกระทิสด หอมอร่อย ย่อยง่าย มีประโยชน์
ในช่วง Work From Home แบบนี้ หาอะไรหวานๆ แต่ทานง่ายๆ แบบไม่รู้สึกผิดเท่าไรกินดีกว่า ว่าแล้วก็เปิดครัวดูมีอะไรน่าสนใจบ้างน๊าาาาาา ใช่แล้ววววว เพื่อนเพิ่งจะส่งแป้งสาคูแท้ๆมาให้จากพัทลุงนี่น่าา จัดเลยแล้วกัน
วันนี้จะลองชวนเพื่อนๆมาทำขนม “สาคูเปียกกระทิสด” ที่ทำมาจากสาคูต้น(สาคูแท้) กันค่ะ หลายคนอาจสงสัย หรือไม่เคยทราบมาก่อน ว่าสาคูแท้ กับ สาคูที่เราเคยกินทั่วไปตามท้องตลาดมันต่างกันยังไง สาคูแท้ คือแป้งที่ได้จากต้นปาล์มสาคู ที่ตัดออกมาเป็นท่อนๆ แล้วใช้เครื่องขูดมะพร้าวขูดเนื้อไม้ออกจากเปลือกสาคูจนหมด นำมาตำด้วยสากจนเนื้อละเอียด แล้วคั้นด้วยน้ำสะอาดกรองด้วยผ้าขาวบ้าง แล้วนำแป้งที่แห้งแล้วมาร่อนเป็นเม็ดเล็กๆค่ะ เนื้อสาคูต้นจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆจากธรรมชาติ มีเนื้อสีน้ำตาลอ่อนธรรมชาติค่ะ ส่วนสาคูที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วไปนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลังค่ะ
ประโยชน์ของสาคูแท้ ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง แป้งสาคูมีเส้นใยสูง ในทางการแพทย์พบว่าแป้งสาคู เป็นคาโบไฮเดรตบริสุทธิ์ และช่วยสมานแผลในกระเพาะได้ ย่อยง่าย และเป็นอาหารที่ไร้สารเคมี 100% ปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน
วัตถุดิบที่ใช้ผสมสาคูมีเบาๆดังนี้
- สาคูแท้ 100 กรัม
- น้ำตาลโอทึ้ง หรือ น้ำตาลแดง(ที่ใช้น้ำตาลแดง เนื่องจากมีความหอมเฉพาะตัว และทำให้สีของสาคูดูน่ากินด้วยค่ะ)
- เกลือ
- น้ำเปล่า
- เครื่องเคียงตามชอบ เช่น ข้าวโพดแกะเมล็ด , สมหวัง(แห้ว), เนื้อมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมน้ำกระทิ
- กระทิกล่อง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
ลงมือทำกันเถอะ
- นำน้ำเปล่า ผสมน้ำมะพร้าว เพิ่มความหอม ตั้งไฟให้เดือด
- หลังน้ำเดือดแล้ว เบาไฟเล็กน้อย แล้วค่อยๆแป้งสาคูลงไปช้าๆ คนช้าๆเพื่อไม่ให้แป้งติดกันเป็นก้อน
- พอสาคูเริ่มเดือดเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เติมน้ำตาลโอทึ้งลงไป ตัดเกลือนิดหน่อย ชิมความหวานตามชอบ
- พอสาคูเริ่มสุกดีแล้ว เติม ข้าวโพดต้ม และ สมหวัง ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ คนให้เข้ากันดีแล้ว เติมเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป เป็นอันเสร็จ
- ส่วนน้ำกระทิ ง่ายๆค่ะ เอาน้ำกระทิตั้งเตาให้พอเดือด เติมเกลือลงไป ชิมรสตามชอบ
เสร็จแล้ววววววว พร้อมเสริ์ฟความอร่อยที่ทำได้ง่ายๆ แถมมีประโยชน์ด้วยนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดเนอะ การันตีความห๊อมมม หอมมมด้วยนะ อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ