บอลลูนอินเทอร์เน็ต Project Loon อาจได้เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยจากพายุใน เปอร์โตริโก

Project Loon เป็นความคิดริเริ่มของ Alphabet’s X lab ในการใช้บอลลูนที่ลอยอยู่บนฟ้า (High-altitude helium balloons บอลลูนแบบบรรจุก๊าซฮีเลียม และลอยสูงที่ระดับชั้นบรรยากาศ Stratosphere) เพื่อการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบริเวณใดๆ ของโลก ในรูปแบบของสัญญาณ Wi-Fi และในตอนนี้ทาง X lab ก็ได้มีแนวคิดที่จะนำบอลลูนอินเทอร์เน็ต ไปใช้งานในประเทศ เปอร์โตริโก ซึ่งได้รับภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนมาเรีย โดยมีการโพสต์ข้อความผ่านทวีตเตอร์ของทาง X lab ว่า “ทีมงานของ Project Loon พบว่ามีความเป็นไปได้ ที่เราจะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ เปอร์โตริโก กลับมาอีกครั้ง”

เปอร์โตริโก้ ประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กมีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 3.5 ล้านคน และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุเฮอริเคนมาเรีย ทำให้ในหลายๆ พื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และประชากรกว่าครึ่งไม่มีน้ำสะอาดให้ใช้ และพายุได้สร้างความเสียหายอย่างหนักกับโครงสร้างการสื่อสารของประเทศ โดยกว่า 90% ของเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ประชาชนไม่สามารถคิดต่อกับเพื่อน หรือญาติพี่น้อง

และการนำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับภัยพิบัติ นั้นเป็นการกิจสำคัญของ Project Loon โดยได้เคยมีการนำบอลลูนไปลองใช้งานแล้วในประเทศ นิวซีแลนด์, บราซิล และยังได้มีความร่วมมือเพื่อทำการทดลองใช้งานในหลายๆ ประเทศ รวมถึง อินโดนีเซีย และ ศรีลังกา เพื่อการสร้างเครือข่ายสัญญาณ 4G LTE ด้วยบอลลูน แต่อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมานั้น Project Loon ยังไม่เคยรับมือเคสภัยพิบัติที่มีสเกลใหญ่ระดับ เปอร์โตริโก และยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถขยายขีดความสามารถของ Project Loon ให้ตอบสนองความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างครอบคลุมทั้งเกาะของประเทศ เปอร์โตริโก หรือไม่

ที่มา : Thaiware

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save