ชอบทานเปรี้ยว!…เปรี้ยวมากไปมีโทษ!

รส “เปรี้ยว”  เป็นอีกรสชาติที่คนส่วนมากชอบรับประทานรสนี้   ทั้งเมนูอาหารที่ต้องเพิ่มความเปรี้ยว  รวมไปถึงผลไม้ต่างๆ   ที่มีรสเปรี้ยว     รสเปรี้ยวนั้นก็มีประโยชน์ เช่น  ช่วยลดบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ  เพียงใช้มะนาวราวๆ 3 ลูก บีบน้ำผสมกับน้ำผึ้งแล้วดื่ม    นอกจากนี้น้ำมะนาวที่มีวิตามินซีมาก ยังช่วยบรรเทาอาการหวัดและป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่ายขึ้นด้วย    รสเปรี้ยวช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร  บรรเทาอาการกระหายน้ำ    นอกจากนี้ก็ยังมีประโยชน์อีกมากที่ยังไม่กล่าวถึง  เพราะวันนี้เราจะมาพูดถึงโทษของรสเปรี้ยวถ้าหากเรารับประทานมากเกินไป

ปัญหาแรกคือ สุขภาพฟัน เพราะการกินเปรี้ยวมากเกินไปนั้น อาจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการทำลายฟัน เพราะของกินที่มีรสเปรี้ยวมักจะมีกรดมาก ซึ่งกรดตัวนี้ก็อาจแผลงฤทธิ์ในการกัดกร่อนฟันหรือผิวเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันสึกหรอได้ อาการที่ตามมาซึ่งอาจจะสังเกตได้ก็คือ เสียวฟัน และที่สำคัญ ถ้าหากฟันสึกหรอ ก็ต้องทำการอุดฟัน

นอกจากนี้ ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย แถมพ่วงด้วยอาการร้อนใน ทำให้ระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา นอกจากนี้ เวลาเกิดบาดแผลอะไร ก็มักจะทำให้หายช้ากว่าปกติ

สุดท้ายที่ต้องควรตระหนัก คือ กระดุกผุ โดยเฉพาะเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชู  ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป

ไม่เปรี้ยวน้อย  ไม่เปรี้ยวมาก   ให้เปรี้ยวกำลังดี  ชีวิตก็ดีได้แบบชัวร์ๆ

 


ภาพจาก : Pixabay.com

ข้อมูลจาก : manager.co.th

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

More Posts

Follow Me:
Facebook

mm

prem

... การ "รัก" ตัวเองที่ดี คือ คุณต้องดูแลตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save