ชานมไข่มุก…อ้วนไม่พอ ยังเสี่ยงป่วยสารพัดโรค!!
ต้องยอมรับว่าอากาศเมืองไทยค่อนข้างร้อน จึงต้องหาเครื่องดื่มเย็นๆ มาช่วยดับสักแก้วในแต่ละวัน ซึ่งเครื่องดื่มเย็นๆก็มีให้เลือก ให้เห็นหลายรูปแบบ ทั้งกาแฟแบรนด์เนม โกโก้ และชานมหลายยี่ห้อ ซึ่งอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่จะพูดถึงนี้ บอกได้เลยว่านิยมมากปัจจุบัน คือ ชานมสัญชาติไต้หวัน
ชานมไข่มุก 1 แก้ว จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและไขมันสูง เพราะประกอบไปด้วย ชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ผงเครื่องดื่มสำเร็จรูปแต่งกลิ่น ในวันๆหนึ่งบางคนดื่มมากกว่า 2 แก้วด้วยซ้ำ ก็ต้องได้รับน้ำตาลปริมาณมากเข้าไปเต็มๆ นอกจากนี้ไข่มุกเม็ดโตที่ทำมาจากแป้งมันมาต้มกับน้ำตาลแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความหวานเข้าไปอีก แน่นอนว่าร่างกายถ้าได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากๆ เป็นประจำ ก็อาจตามมาด้วยโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและอีกสารพัดโรคเลยก็ว่าได้ เพราะปกติ 1 วันเราควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา (ประมาณ 24 กรัม) สถาบันอาหารจึงได้สุ่มตัวอย่างชานมไข่มุกจาก 5 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อสำรวจหาปริมาณน้ำตาล ปรากฏผลที่ได้พบว่า ในชานมไข่มุก 1 แก้ว มีปริมาณน้ำตาลประมาณ 25.50-36.45 กรัม
ข้อมูลจาก : kaijeaw.com
ภาพจาก : thaihealth.or.th , blog.xuite.net