เอสโตรเจน ฮอร์โมนเพศหญิงกับความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนเพศหญิงทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ในร่างกายของผู้หญิงให้เติบโตตามวัยช่วยให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล สดใสกระตุ้นให้ทรวงอกและต่อมน้ำนมขยายตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของรังไข่ การเกิดประจำเดือนสร้างสมดุลของแคลเซียมในร่างกาย ยับยั้งการสลายของเนื้อกระดูกทำให้มวลกระดูกมีความหนาแน่น แข็งแรง ไม่เปราะบางและแตกหักง่ายช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีที่เรียกว่า เอชดีแอล ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือที่เรียกว่าแอลดีแอล ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงเกี่ยวข้องกับสภาวะทางอารมณ์ของผู้หญิงในแต่ละช่วงวัย

แม้ว่าฮอร์โมนชนิดนี้จะมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ในอีกด้านฮอร์โมนเอสโตรเจนก็เป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นโรคร้ายแรงของผู้หญิงติดอันดับต้น ๆเนื่องจากเต้านมเป็นอวัยวะที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่การเจริญของเด็กเติบโตจนเข้าสู่วัยสาวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนถ้ามีฮอร์โมนที่เหมาะสม เซลล์เต้านมก็จะแบ่งตัวได้อย่างพอดีแต่ใครอยู่มีช่วงระยะเวลาที่ร่างกายผลิตหรือใช้ฮอร์โมนนาน เช่น คนที่มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี และคนที่ประจำเดือนหมดช้ากว่าอายุ 55 ปี ตลอดจนผู้ที่ใช้ฮอร์โมนเพื่อลดอาการวัยทองหรือรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานหรือมากเกินไปการแบ่งตัวของเซลล์เต้านมก็มีโอกาสผิดปรกติสูงขึ้นตามไปด้วยแม้ว่าธรรมชาติของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกสร้างขึ้นจากรังไข่เป็นหลักแต่ก็สามารถเกิดจากไขมันได้ดังนั้นผู้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเต้านมเช่น มีคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็ง มีอายุมากกว่า 40 ปี มีน้ำหนักตัวมากไม่เคยมีบุตร ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง
หรืออาหารที่มีปริมาณเอสโตรเจนมาก เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ซึ่งในปัจจุบันมีนมที่ปราศจากเอสโตรเจนให้เลือกได้หลายหลายทั้งนมอัลมอนด์ นมวอลนัท หรือ นมพิสตาชิโอ ซึ่งแบรนด์ 137 ดีกรีเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ใช้กรรมวิธีคั้นสดจากถั่วเต็มเมล็ด ไม่เต็มเกลือ น้ำตาลมีไขมันดี ปราศจากไขมันชนิดเลวให้แคลเซียมสูงและมีวิตามินจากธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย