ฮอว์กิงเสนอให้มนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง ภายใน 3 ปีข้างหน้า!

ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์อัจฉริยะชื่อดัง เรียกร้องให้บรรดาประเทศที่มีเทคโนโลยีชั้นนำ ส่งมนุษย์อวกาศไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง ภายในปี 2020 เพื่อเร่งยกระดับความสามารถของมนุษยชาติในการออกไปตั้งอาณานิคมยังดวงดาวอื่น ๆ ให้ได้โดยเร็ว

ศาสตราจารย์ฮอว์กิงยังแนะว่า ชาติมหาอำนาจด้านอวกาศควรเร่งตั้งฐานบนดวงจันทร์ให้ได้ภายในเวลา 30 ปีนับจากนี้ และควรส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2025

นักฟิสิกส์อัจฉริยะอธิบายว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเป็นกุศโลบายให้นานาประเทศร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศ เพื่อให้มนุษยชาติสามารถอพยพไปตั้งถิ่นฐานยังส่วนอื่น ๆ ของจักรวาลได้โดยเร็ว ก่อนที่โลกจะไม่สามารถเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ได้ในอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้า

ศาสตราจารย์ฮอว์กิงชี้ว่า การกลับไปเหยียบดวงจันทร์จะทำให้มนุษยชาติหันมามีจุดมุ่งหมายด้านอวกาศร่วมกัน

“การขยับขยายออกไปตั้งอาณานิคมในอวกาศ จะเปลี่ยนโฉมหน้าแห่งอนาคตของมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง ผมหวังว่าโครงการส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง จะทำให้ชาติต่าง ๆ ที่มีศักยภาพในการแข่งขันด้านอวกาศ หันมามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน โดยร่วมกันต่อสู้กับความท้าทายที่มนุษยชาติกำลังเผชิญอยู่” ศาสตราจารย์ฮอว์กิงกล่าว

“การมีเป้าหมายใหม่ ๆและมีโครงการอวกาศเพิ่มเติม จะกระตุ้นให้ผู้คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนหันมาให้ความสนใจกับงานด้านฟิสิกส์ดาราศาสตร์และจักรวาลวิทยามากขึ้น วงการอวกาศจะมีความคึกคักเหมือนกับสมัยทศวรรษที่ 1960 และเทคโนโลยีด้านอวกาศจะพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด”

ศาสตราจารย์ฮอว์กิงยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่มนุษยชาติต้องเร่งอพยพไปตั้งถิ่นฐานยังดาวดวงอื่น โดยบอกว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงนวนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป เนื่องจากเขาได้เล็งเห็นแล้วว่า ในอนาคตมนุษย์จะต้องละทิ้งโลกไปอยู่ในอาณานิคมแห่งใดแห่งหนึ่งในอวกาศอย่างแน่นอนโดยไม่มีทางเลือกอื่น เพราะโลกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรงและทรัพยากรโลกจะร่อยหรอลงจนถึงขั้นที่มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

แบบจำลองแสดงแผนการก่อสร้างสถานีแห่งใหม่บนดวงจันทร์ขององค์การอวกาศยุโรป

ในปัจจุบัน องค์การอวกาศยุโรป (ESA) มีแผนจะก่อสร้างสถานีแห่งใหม่บนดวงจันทร์ในปี 2024 และกำลังร่วมมือกับรัสเซียในการส่งยานสำรวจไปมองหาสถานที่ก่อสร้างที่เหมาะสมบนดวงจันทร์ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนจีนนั้นก็ได้ประกาศแผนเตรียมส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์มาก่อนหน้านี้แล้ว

ด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซานั้น ยังไม่มีแผนจะส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งใหม่ แต่มีแผนจะส่งมนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้ภายในทศวรรษ 2030 อย่างไรก็ตาม หากนานาชาติมีการแข่งขันกันส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ในเร็ว ๆ นี้ คาดว่านาซาก็ไม่อาจนิ่งเฉยได้เช่นกัน

 

ที่มา : BBC THAI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.