อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรทาน

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์กินเข้าไปย่อมส่งผลต่อลูกน้องในท้องด้วย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะทำให้สุขภาพของลูกน้อยในท้องแข็งแรง วันนี้จะพามาดูอาหารที่คุณแม่ควรทานขณะตั้งครรถ์

1 มันเทศ อยู่ในหมู่อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตซึ่งให้พลังงานกับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมันเทศมีรสชาติอร่อย หวาน มัน… มันเทศยังเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงมากอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โพแทสเซียม  ธาตุเหล็ก  วิตามินบี6 และวิตามินซี คุณประโยชน์ของมันเทศต่อลูกน้อยในครรภ์ คือ ช่วยเรื่องพัฒนาการของตา กระดูกและผิวหนัง

เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ ล้วนอยู่ในหมู่อาหารประเภทโปรตีน ช่วยเสริมสร้างระบบเซลล์และเลือดของเด็กทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องพัฒนาการของกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย คุณแม่ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันที่มากับเนื้อสัตว์เพราะถึงแม้รสชาติมันจะอร่อยแต่ไม่ส่งผลดีต่อลูกน้อยเลยค่ะ

3 ปลาแซลมอน เพราะมีกรดไขมันดี อย่างโอเมก้า3 ซึ่งจะส่งผลดีต่อลูกน้อยในด้านการพัฒนาระบบประสาทและสมอง อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรเลือกรับประทานปลาแซลมอนที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติมากกว่าปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง เพราะปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยงถูกกระตุ้นการเจริญเติบโตด้วยอาหารเม็ด อาจมีสารเจือปนในเนื้อปลา ไม่เหมาะให้คุณแม่ตั้งครรภ์ทาน ก่อนการซื้อควรรู้แหล่งที่มาของปลาแซลมอนด้วย

4 ผักใบเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์  แคลเซียม  แร่ธาตุ  วิตามินต่างๆ มากมาย สารอาหารในผักใบเขียวยังช่วยเรื่องพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในไฟเบอร์ยังช่วยให้การขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยซับไขมันและสารพิษออกจากลำไส้ได้เป็นอย่างดี ย่อมส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ไปด้วย ผักใบเขียวที่คุณแม่ควรรับประทาน เช่น ผักโขม ผักคะน้า บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง  ตำลึง

5 โยเกิร์ต นอกจากจะเป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์ ไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วย  วิตามินบี  โปรตีน  แคลเซียมและสังกะสีในปริมาณสูง ในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นการรับประทานโยเกิร์ตในช่วงตั้งครรภ์ควรจะรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์มีกระดูกและฟันที่แข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดและช่วยควบคุมน้ำหนักของลูกน้อยให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอีกด้วย

6 ไข่ ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มากด้วยคุณค่า และสารอาหารเมื่อเทียบกับราคา เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อีกทั้งมีโฟเลตสูงซึ่งเหมาะกับการบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก คุณแม่สามารถเลือกไข่มาทำอาหารบำรุงครรภ์ได้หลากหลาย เช่น ไข่ตุ๋น  ไข่ต้ม  ไข่ดาว  อย่างไรก็ดีควรใช้วิธีการประกอบอาหารประเภทไข่ที่ไม่มีส่วนผสมของไขมันมากเกินไปหรือใช้น้ำมันในการทอดไข่ที่เป็นไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว แทนน้ำมันปาล์ม สารอาหารในไข่ยังส่งผลดีต่อการพัฒนาด้าน ตา  กระดูก และผิวหนังของทารกในครรภ์อีกด้วย

ข้าวโอ๊ต ถือเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินบี6  ไฟเบอร์ แร่ธาตุต่างๆมากมาย ซึ่งวิตามินบี6 ในข้าวโอ๊ตจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการในครรภ์ดีขึ้น ข้าวโอ๊ตยังเป็นธัญพืชที่ให้พลังงานกับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี จึงช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น มีกำลังเพิ่มขึ้นหลังจากรับประทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://sukkaphap-d.com

 

mm

BANK

More Posts

Follow Me:
Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.