ออมเงินแบบมีเทคนิค ได้ทั้งดอกเบี้ย และได้ความคุ้มค่า

ทำเอาหลายคนฮือฮากับประกาศของกรมสรรพากร เรื่อง “เก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์” ในอัตรา 15% จากผู้ที่ได้รับดอกเบี้ยรวมกันทุกบัญชีเกิน 20,000 บาทต่อปีสำหรับนักออมที่ได้รับดอกเบี้ยไม่ถึง ก็คงไม่ต้องกังวลอะไรแค่คิดว่าจะหาเงินฝากอย่างไรให้ได้ดอกเบี้ย ก็หืดขึ้นคอแล้วแต่นักออมที่มีเงินเยอะสักหน่อยคำนวณดูแล้วคิดว่าจะได้รับดอกเบี้ยเกิน 20,000 บาทแน่ ๆก็คงต้องหาเทคนิคช่วยออมเงินกันหน่อยแต่อย่าถึงขั้นตกอกตกใจถอนเงินออกเพื่อเอาไปฝังตุ่ม ฝังไหใต้ถุนบ้านปล่อยแช่จนมันผุพังกันเลย เพราะนอกจากการฝากธนาคารแล้วเรายังมีทางเลือกในการออมเงินอีกหลายวิธีที่ทำให้เงินของเรางอกเงยสำหรับผู้ที่กังวลว่าจะต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ME by TMB Smart Tips มีวิธีออมเงินแบบมืออาชีพเพียงแค่เพิ่มเทคนิคนิดหน่อยก็ได้ทั้งดอกเบี้ยแถมเหลือเงินไปลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อได้ผลตอบแทนมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันยังมีการลงทุนในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการลดหย่อนภาษี เงินปันผล รางวัล และอื่นๆที่ได้ความคุ้มค่าและมั่นคงในระยะยาว

คำนวณหาเงินฝากตั้งต้น กับ ดอกเบี้ยที่จะได้รับ
เพียงนำ “ดอกเบี้ย 20,000 บาท หารด้วยดอกเบี้ยต่อปีที่คุณได้รับ”ก็จะได้ยอดเงินฝากที่คุณจะฝากแล้ว ยกตัวอย่างเช่นสิ้นปีคุณต้องการดอกเบี้ย 20,000 บาท เพียงฝากเงินกับบัญชี ME SAVE จำนวน 1,176,458 บาท ที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.7% ต่อปี (ในกรณีที่ฝากมากกว่าถอน) คุณก็ได้ดอกเบี้ยพอดีโดยไม่ต้องเสียภาษีแล้วในขณะที่ฝากในบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปคุณจะต้องฝากเงินจำนวน 4-6 ล้านต่อปี ถึงจะได้ดอกเบี้ย 20,000 บาทลองใช้วิธีคำนวณนี้เพื่อช่วยคุณบริหารจัดการเงินฝากได้ง่ายขึ้น

อย่าออมเงินผิดที่ เลือกฝากเงินกับบัญชีออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยสูง จากผลสำรวจศูนย์วิเคราะห์วิจัย TMB เปิดเผยว่าการออมเงินของคนไทยกระจุกตัวอยู่ที่เงินฝากธนาคารกว่า 80% และเกินครึ่งเป็นเงินฝากออมทรัพย์ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำดังนั้นจึงควรเลือกบัญชีที่ให้ดอกเบี้ยสูง ไม่มีเงื่อนไขวัตถุประสงค์เพื่อฝากเงินในจำนวนที่น้อยกว่าแต่ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าและนำเงินส่วนที่เหลือไปต่อยอดกับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆซึ่งมีอีกหลากหลายวิธี อาทิ
เลือกบัญชีฝากประจำแบบปลอดภาษี
เป็นเงินฝากประจำที่ช่วยจัดระเบียบวินัยการออมเพราะกำหนดให้เราฝากประจำทุกเดือน เป็นจำนวนที่เท่าๆ กันเมื่อฝากครบกำหนดจะได้รับเงินก้อนพร้อมดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากทั่วไป นับว่าเป็นการเริ่มต้นลงทุนที่ง่ายและปลอดภัย แต่มีข้อจำกัดคือจะต้องฝากเงินตามที่กำหนดทุกเดือนและต้องรอจนครบกำหนดระยะเวลาถึงจะได้รับดอกเบี้ยในอัตราที่กำหนด ซึ่งถ้าถอนออกก่อนกำหนดก็สามารถทำได้แต่ดอกเบี้ยจะถูกปรับไปเป็นออมทรัพย์ทั่วไปทันที หรือเฉลี่ย 0.30 – 0.50% ต่อปีหรือตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด
ไม่ลืมผลตอบแทนในรูปแบบของการลดหย่อนภาษี
นอกเหนือจากดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากแล้วอาจต้องมองหาทางเลือกอื่นอีก เน้นสร้างผลตอบแทนในระยะยาวและยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย อย่างเช่น กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ทั้งสองกองทุนสามารถซื้อได้สูงสุด 15% ของเงินได้ทั้งปีสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อปีแต่นักออมควรทำความเข้าใจก่อนว่า การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงมูลค่าเงินที่ลงทุนไปอาจจะได้คืนไม่เต็มจำนวนแต่ก็อาจจะได้คืนสูงกว่าที่ลงทุนก็ได้

แบ่งเงินไปลงทุนในสลากออมทรัพย์ เพิ่มดอกเบี้ย ลุ้นรางวัลใหญ่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออม ข้อดีของสลากประเภทนี้คือ เงินต้นไม่สูญ มีโอกาสถูกรางวัล ซึ่งรางวัลใหญ่ไม่น้อยหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล และยังได้รับดอกเบี้ยด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจควรทำความเข้าใจในสลากของแต่ละธนาคารให้ดีก่อนตัดสินใจ เนื่องจากสลากที่ขายมีความแตกต่างกันทั้งมูลค่าต่อหน่วยรวมถึงเงินรางวัล และรายละเอียดต่าง ๆ

หักเงินสะสมเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพแบบเต็มแม็กซ์ สำหรับพนักงานบริษัทเอกชนที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแนะนำให้บริษัทหักเงินสะสมเข้ากองทุนแบบเต็มสิทธิ์เพื่อเป็นการ
ออมเงินอัตโนมัติ และยังเป็นเงินเก็บในระยะยาวแถมยังได้เงินสมทบจากนายจ้างอีกเท่าตัว ไว้เป็นเงินก้อนใหญ่โดยไม่ต้องกังวลตอนเกษียณอายุด้วย
ฝากเงินเพื่อรับปันผล กับสหกรณ์ออมทรัพย์ ถ้าหากที่ทำงานของเรานั้นมีสหกรณ์ออมทรัพย์โดยผลตอบแทนที่ได้รับนั้นจะมาจากเงินปันผลในแต่ละปีซึ่งอัตราผลตอบแทนนั้นดีกว่าเงินฝากออมทรัพย์ของธนาคารและกองทุนตราสารหนี้แต่อย่าลืมตรวจสอบการบริหารงานและการจัดการสหกรณ์ที่เราจะลงทุนด้วย เพื่อการลงทุนที่ปลอดภัย
ซื้อประกันสะสมทรัพย์ ได้ทั้งเงินคืนต่อปี ลดหย่อนภาษีและความคุ้มครองชีวิต
การลงทุนนี้ เป็นการซื้อความคุ้มครองพร้อมทั้งออมเงินไปในตัวและยังสามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วย ซึ่งการออมเงินจะจ่ายเบี้ยเป็นรายปี รายเดือน ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญาโดยผู้ถือกรมธรรม์สามารถเลือกได้ว่าจะออมกี่ปี เช่น ส่งเบี้ย 5 ปี คุ้มครองชีวิต 10 ปี หรือ ส่งเบี้ย 9 ปี คุ้มครองชีวิต 15 ปี เป็นต้นซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ประกันสะสมทรัพย์ออกมาให้เลือกมากมายบางแห่งได้มีการพัฒนารูปแบบขายประกันให้มีความสะดวกมากขึ้น
อย่างเช่น ME SURE ของ ME by TMB ประกันซื้อง่าย จ่ายคืนเร็วลดหย่อนภาษีได้คุ้มครองทันที ไม่ต้องตรวจสุขภาพสามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด 24 ชม.

วิธีออมเงินที่รวบรวมมาให้นี้ แต่ละรูปแบบมีทั้งข้อดี มีความเสี่ยงและผลตอบแทนแตกต่างกันไป แต่มีอีกวิธีสำคัญมาก คือ “คิดบวก” ลองนึกดูดีๆ ดอกเบี้ยที่เราได้รับมา 20,000 บาท เสียภาษี 15% เป็นเงิน 3,000 บาท ยังเหลือดอกเบี้ยอีกตั้ง 17,000 บาท แล้วลองนึกต่ออีกว่าถ้าเราฝากเงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดอกเบี้ยที่เราจะได้รับตั้งเท่าไหร่โดยเงินต้นก็ยังอยู่และยังได้ดอกเบี้ยเพิ่มพูนเป็นผลลัพธ์ให้เราชื่นใจด้วย แค่เลือกออมกับบัญชีที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า
ก็เท่ากับทำให้เงินของเรางอกเงยแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save