สิงคโปร์ส่ง Pop Aye หนังร่วมทุนไทย-สิงคโปร์สายประกวดชิงออสการ์ปี 2018

สำหรับคนทำหนังแล้ว รางวัลที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นงานประกาศผลรางวัลออสการ์ และบ้านเราเองก็ได้ส่ง “ดาวคะนอง” เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเช่นกัน

แต่ที่จะมาพูดถึงอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจนั่นก็คือ “Pop Aye” ผลงานของผู้กำกับหญิงชาวสิงคโปร์ เคอร์สเทน ตัน (Kirsten Tan) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เดินสายคว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติมาแล้ว!

 

ภาพยนตร์ Pop Aye เป็นหนังร่วมทุนระหว่างไทยกับสิงคโปร์ ซึ่งถ่ายทำในประเทศไทย และมีนักแสดงนำเป็นคนไทยนั่นก็คือ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ และ เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเชิญให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เทศกาลหนังอินดี้รายการใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพยนตร์สิงคโปร์-ไทยเรื่องแรก ที่คว้ารางวัล The World Cinema Dramatic Special Jury Awardจากเทศกาลนี้มาครอง

นอกจากนี้ ยังคว้ารางวัล The VPRO Big Screen Award ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์อีกด้วย และ เคอร์สเทน ตัน (Kirsten Tan) ถือเป็นคนทำหนังชาวสิงคโปร์รายแรก ที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลร็อตเตอร์ดัม อันเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์สำคัญของทวีปยุโรป สิงคโปร์จึงตัดสินใจเลือกภาพยนตร์ Pop Aye เพื่อเป็นตัวแทนชิงรางวัลออสการ์ปี 2018 ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

 

 

Anthony Chen ผู้อำนวยการบริหารกล่าวว่า “เราหวังว่าภาพยนตร์เรื่องแรกของ เคอร์สเทน จะทำให้สถาบันนี้มีเสน่ห์มากที่สุด เหมือนที่ดึงดูดผู้ชมได้ตั้งแต่รอบปฐมทัศน์ในเทศกาลซันแดนซ์”

Joachim Ng ผู้อำนวยการคณะกรรมการภาพยนตร์สิงคโปร์กล่าวเสริม “เรามีความภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอผลงานภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในงาน Academy Awards 2018 และหวังว่าผู้ชมจะได้ทำความคุ้นเคยกับผลงานที่มีคุณภาพของทีมผู้สร้างชาวสิงคโปร์มากขึ้น” นอกจากนี้ ภาพยนตร์ Pop Aye จะเดินสายฉายในเทศกาลภาพยนตร์ซูริค เฟสติวัล, บีเอฟไอ ลอนดอน ฟิล์ม เฟสติวัล, เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว ต่อไป

 

ภาพประกอบจาก http://cmzmovie.com,
http://3ipycv2ugat81cqgps20hwke.wpengine.netdna-cdn.com

ภาพยนตร์ Pop Aye เป็นเรื่องราวของ ธนา (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) สถาปนิกวัยกลางคนที่แต่งงานกับ โบ(เพ็ญภักตร์ ศิริกุล) กำลังไม่สมหวังทั้งในเรื่องงานและครอบครัว วันหนึ่งขณะที่กำลังเดินเตร็ดเตร่อยู่ในกรุงเทพฯ เขาบังเอิญพบกับ “ป๊อปอาย” ช้างเพื่อนยากในวัยเด็กของเขา ธนาตัดสินใจพาช้างตัวนี้กลับไปที่หมู่บ้านในต่างจังหวัด ที่ที่ทั้งตัวเขาและป๊อบอายเติบโตมาด้วยกันในความดูแลของลุงพีค (ณรงค์ พงษ์ภาพ) การเดินทางกลับบ้านเกิดของสหายทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้นผ่านชนบทของประเทศไทย โดยมีจุดหมายคือบ้านเกิดของพวกเขาในจังหวัดเลยของภาคอีสาน

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่วัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นไทยจะได้ออกสู่สายตาชาวโลก ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น

 

ที่มา – news.thaiware.com , hollywoodreporter

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save