สัตว์ที่ควรระวังในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวนโดยเฉพาะฝนตกแทบทุกวัน วันนี้เราจะมาดูกันว่าสัตว์ที่อันตรายและมีพิษในช่วงหน้าฝนมีอะไรกันบ้างและมีวิธีการป้องกันจากสัตว์เหล่านี้ได้อย่างไร

 

1.งู ในช่วงหน้าฝนเราจะพบข่าวเกี่ยวกับงูเยอะมากในช่วงปีที่ผ่านโดยเฉพราะงูอยู่ในชักโครกเป็นข่าวดังมากและทุกคนก็ได้แตกตื่นและกลัวที่จะเข้าห้องน้ำและนั่งชักโครกกันเลยทีเดียว ส่วนใหญ่งูที่เขามาอยู่ในบ้านก็จะหนีน้ำมาทั้งนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเช็คก่อนว่ามีงูไหมไม่ว่าจะเป็นในชักโครกและบริเวณรอบเตียงหรือบนเตียงเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง

https://www.google.co.th/search

2.ตะขาบ ตัวแบนมีขามากมายอาวุธสำคัญของมันคือเขี้ยว 1 คู่ ที่มีพิษรุนแรงทำให้เจ็บปวดรวดร้าวแสนสาหัส เป็นสัตว์ที่พบเยอะอีกชนิดหนึ่งในช่วงหน้าฝนยังไงก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ

https://www.google.co.th/search

3.แมงป่อง เป็นอันตรายเช่นกัน สำหรับหน้าฝนแมงป่องจะเจอตามในพื้นที่บ้านเพราะหนีน้ำมา และพิษของมันจะทำให้เราแสบปวดร้อนตามร่างกาย ยังไงก็อย่าประมาทเป็นอันขาด

https://www.google.co.th/search

4.แมลงก้นกระดก จะพบได้มากที่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือตามพงหญ้า โดยเฉพาะในหน้าฝนจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้ในต่างจังหวัดหรือบนตึกสูง ๆ ก็พบได้บ้างเช่นกัน มีพิษแสบร้อนมากเนื่องจากของเหลวในร่างกายของแมลงก้นกระดกจะมีสารเพเดอริน (Paederin) เป็นส่วนประกอบซึ่งสารพิษชนิดนี้สามารถทำลายผิวหนังและเซลล์เนื้อเยื่อมื่อเราสัมผัสโดนแมลงก้นกระดกก็จะปล่อยของเหลวออกมาทำให้ปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ เป็นหนองขึ้นตามบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัส

https://www.google.co.th/search

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงหน้าฝนด้วยเวลาเข้าบ้านมาก็อย่าลืมตรวจเช็คตามบริเวณรอบๆบ้านกันก่อนนะคะเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวและคนที่เรารักจากสัตว์มีพิษเหล่านี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save