ยุคของหุ่นยนต์ใกล้มาถึง ! โซเฟีย หุ่นยนต์ตัวแรก ได้สิทธิ์พลเมืองในซาอุดิอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศแรกที่ให้สิทธิ์พลเมืองกับหุ่นยนต์เพศหญิง ที่มีชื่อว่า “โซเฟีย” นับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์โลกที่หุ่นยนต์ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลเมืองของประเทศ

ภายในงาน Future Investment Initiative ที่จัดขึ้นในกรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการประกาศให้โซเฟีย เป็นหุ่นยนต์เพศหญิงตัวแรกที่ได้รับสัญชาติและเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบีย พร้อมกันนี้โซเฟียยังได้รับโอกาสให้ปรากฏตัวบนเวทีและกล่าวขอบคุณว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจในความแตกต่างนี้ … และนี่เป็นประวัติศาสตร์ของหุ่นยนต์ตัวแรกของโลกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลเมือง” (ดูคลิปได้ที่ท้ายข่าวครับ)

โซเฟีย เป็นหุ่นยนต์เพศหญิงที่เกิดจากการพัฒนาโดย Hanson Robotics ซึ่งผู้ผลิตหุ่นยนต์รายนี้ระบุว่า โซเฟีย และหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ ในอนาคตจะเข้ามามีส่วนช่วยเหลือผู้สูงอายุภายในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รวมไปถึงการเป็นผู้ช่วยตามสถานที่สาธารณะและในกิจกรรมต่างๆ

สำหรับหุ่นยนต์โซเฟีย ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทุนขนาดใหญ่ของประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่มีชื่อว่า “NEOM” ซึ่งเป็นการลงทุนเพื่อเนรมิตมหานครแห่งใหม่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 ประเทศรอบทะเลแดง คือ ซาอุดิอาระเบีย จอร์แดน และอียิปต์ เป็นการพัฒนาเมืองแห่งอนาคตที่ใช้พลังงานหมุนเวียน, การพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ, การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน, สิ่งอำนวยความสะดวก ตลอดจนบริการสาธารณะ โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ดำเนินการทั้งหมด

อ้างอิงจาก Businessinsider  , Aripfan