ประเพณีตักบาตรพระร้อยทางเรือชาวรามัญ ณ วัดสุทธาโภชน์ ประจำปี 2563

ประเพณีตักบาตรพระร้อยทางเรือชาวรามัญ ณ วัดสุทธาโภชน์ ประจำปี 2563 เป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปีหลังจากออกพรรษา โดยมี นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงานในครั้งนี้ด้วย

งานประเพณีตักบาตรพระร้อยทางเรือ เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยเชื้อสายรามัญที่ยึดถือและปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์แรกหลังวันออกพรรษาของทุกปี  โดยประชาชนผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่จะแต่งกายด้วยชุดไทยรามัญ นับว่ายังคงเป็นประเพณีตักบาตรทางเรือแห่งเดียวของกรุงเทพมหานคร ที่ยังคงอนุรักษ์และปฏิบัติสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนถึงปัจจุบันนี้

การตักบาตรพระร้อยทางเรือในช่วงเช้าครั้งนี้ มีขบวนแห่เรือของเจ้าจอมมารดากลิ่น ประดับประดาไปด้วยดอกไม้ตกแต่งสวยงาม และ ขบวนเรือของพระสงฆ์ จำนวน 115 รูป เพื่อให้ประชาชนที่ร่วมงานได้ตักบาตรตลอดสองฟากฝั่งคลองลำปลาทิว นับเป็นภาพที่งดงามมาก

ในช่วงสายจะมีการถวายสำรับคาวหวาน การถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ และในช่วงบ่ายจะมีการแข่งเรือพายพื้นบ้าน 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเรือมาด 9 ฝีพาย และเรือมาด 12 ฝีพาย ชิงถ้วยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งในแต่ละกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นได้มีการดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อย่างเข้มงวด อาทิ จัดให้มีจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 8 จุด มีการรณรงค์ให้ผู้ร่วมงานสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาในการจัดกิจกรรม รวมถึงมีจุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทั่วพื้นที่จัดกิจกรรมอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save