แกงเขียวหวานปลากราย กินยังไงให้ดูดี ดูแพง

แกงเขียวหวานปลากราย กินยังไงให้ดูดี ดูแพง ที่บอกว่าแพงนี่ ไม่ได้หมายถึงราคา 250 ที่กำลังมีกระแสร้อนระอุอยู่ตอนนี้นะคะ แต่หมายถึง วัตถุดิบคุณภาพที่คัดสรรมาเพื่อคนในครอบครัว และคนที่คุณรักได้ทานกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาในช่วง Work from home แบบนี้ ก็แค่แต่งตัวสวยๆ ดินเนอร์หรูๆ จัดโต๊ะอาหารแบบมีเทียนเบาๆ เติมความ โรเมนติกเข้าไปอีก แต่ก่อนที่จะสวยหรู ไปแต่งตัวป็นแม่ครัวก่อนค่ะ ไปค่ะ ไปดูวัตถุดิบที่ใช้ว่ามีอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

  • เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
  • น้ำเกลือ 1/2 ถ้วย
  • กะทิ 250 มิลลิลิตร
  • พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปาะ 5 ลูก
  • มะเขือพวง
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • กระชายซอยตามชอบ
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องพริกแกงเขียวหวาน (ถ้าไม่อยากตำเองก็ซื้อสำเร็จมาค่ะ)

  • พริกไทยขาว 2 กรัม
  • ลูกผักชี 2 กรัม
  • ผงยี่หร่า 1 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าเขียว (สับ) 40 กรัม
  • เกลือ 5 กรัม
  • ผิวมะกรูด 5 กรัม
  • พริกขี้หนูเขียว (สับ) 20 กรัม
  • รากผักชี (สับ) 8 กรัม
  • ข่า (สับ) 15 กรัม
  • ตะไคร้ (สับ) 30 กรัม
  • กระเทียม (สับ) 15 กรัม
  • หอมแดง (ซอย) 30 กรัม
  • กะปิ 10 กรัม

นำวัตถุดิบเครื่องแกงทั้งหมดโครกให้เข้ากันจนละเอียด

วิธีทำ ปลากราย

  1. เนื้อปลากรายขูดใส่ถุงพลาสติกอย่างเหนียว เช่น ถุงร้อนหรือถุงซิป นำเนื้อปลาเข้าแช่เย็น
  2. เกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ นำเนื้อปลาที่แช่จนเย็นแล้วออกมา เปิดถุง พรมน้ำเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วปิดถุง นวดเนื้อปลาในถุง นวดจนเนื้อปลาแตกตัว แล้วพรมน้ำเกลืออีกครั้ง แล้วนวดหรือนำมาตำจนเนื้อปลาเหนียว
  3. เมื่อได้เนื้อปลาเหนียวดีแล้วจึงค่อยนำไปปั้นพอดีคำค่ะ แล้วพักเนื้อปลาไว้ก่อน
  4. เสร็จแล้วนำปลากรายไปลวกจนสุก

วิธีทำ

  1. กระทะตั้งไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป แล้วผัดให้พริกแกงกับกะทิเข้ากัน
  2. เติมหางกะทิลงไป หรือเติมหัวกะทิแล้วตามด้วยน้ำเปล่าเร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่เนื้อปลากรายที่เตรียมไว้ลงไป และต้มต่อจนลูกชิ้นปลาสุกลอย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้มีรสเค็มๆ หวานๆ ตามชอบ
  4. รอจนแกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่น มะเขือ ใบโหระพา ตั้งไฟกลางๆ ต่อจนผักสุก แล้วปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ

แกงเขียวหวาน กินกับคนรู้ใจยังไงก็อร่อย ยังไงก็แพง เห็นแบบนี้แล้วข้าวสวยร้อนๆจานเดียวคงไม่พอแน่นอนค่ะ อาหารพร้อมเสิร์ฟแล้ว อย่าลืมเสิร์ฟความสวยด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรเด็ด: keowan.com