บริษัทด้านอวกาศ Bigelow พุดไอเดีย สถานีอวกาศแบบสูบลมได้ โคจรรอบดวงจันทร์

 

หลังจากที่เราได้เคยนำเสนอข่าวที่ NASA และหน่วยงานด้านอวกาศของรัสเซีย จับมือกันสร้างสถานีอวกาศที่จะโคจรรอบดวงจันทร์ไปแล้วครั้งหนึ่ง

มาในคราวนี้ บริษัทด้านการสำรวจอวกาศอย่าง Bigelow Aerospace ซึ่งเป็นบริษัที่อุทิศตนเพื่อการสร้างที่อยู่อาศัยในห้วงอวกาศ หรือจะเรียกให้เพราะๆ ก็คือ สถานีอวกาศ ที่มีโครงสร้างแบบสูบลม (Inflatable space habitats) โดยทางบริษัทได้ประกาศว่ามีแผนจะส่งสถานีอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยชื่อของโมดูลสถานีอวกาศนี้คือ B330 โดยทาง Bigelow ออกแบบให้เป็นสถานีอวกาศที่สามารถดำรงอยู่ได้อย่างโดดเดี่ยว และทำงานด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบดังเช่นสถานีอวกาศในเชิงพาณิชย์ โดยมีการวางเป้าหมายไว้ให้ B330 ทำหน้าที่อย่างเช่น การเป็นคลังเก็บของเพื่อสนับสนุนภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ หรือเป็นสถานที่ที่เปิดให้บริษัทเอกชน ได้ใช้เป็นสถานที่ทดลองเทคโนโลยีทางด้านอวกาศ หรือใช้เป็นจุดปล่อยตัวสำหรับยานและนักบินอวกาศ ที่จะออกไปทำภารกิจในห้วงจักรวาลอีกด้วย

โดยคุณ Robert Bigelow ประธานของบริษัท Bigelow Aerospace กล่าวว่า “สถานีอวกาศของเราเป็นส่วนประกอบของแผนการที่ใหญ่กว่า อย่างเช่นภารกิจการส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคาร และมันเปิดโอกาสให้ NASA รวมถึงบริษัทด้านการสำรวจอวกาศของอเมริกา สามารถดำเนินกิจการด้านอวกาศได้โดยไม่ต้องลงทุนสูง”

เพื่อนำสถานีอวกาศ B330 ไปยังวงโคจรรอบดวงจันทร์ Bigelow Aerospace มองหาความช่วยเหลือจาก United Launch Alliance (ULA เป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีจรวด ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Lockheed Martin Space Systems และ Boeing) โดย B330 ตั้งเป้าว่าจะมีการนำส่งโดยจรวดรุ่นใหม่ของ ULA ที่มีชือ่รุ่นว่า Vulcan ที่คาดว่าจะสามารถเริ่มใช้งานได้จริงในปี 2019 โดยแผนการคือ Vulcan จะนำ B330 ไปส่งยังวงโคจรระดับต่ำรอบโลก (Low earth orbit) และมันจะต้องอยู่ที่ระดับวงโคจรนั้นเป็นเวลา 1 ปี เพื่อทดสอบว่ามันสามารถทำงานได้จริงในอวกาศ โดยในช่วงเวลานั้น ทาง Bigelow วางแผนว่าจะมีการส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศ รวมถึงมีการส่งคนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปอยู่บนนั้นในทุกช่วงเวลา 3-4 เดือน

หลังจากนั้น ก็ได้เวลาที่จะส่งโมดูล B330 ไปยังดวงจันทร์ โดยทาง ULA จะส่งจรวด Vulcan ขึ้นไปอีก 2 ลำ เพื่อร่วมกันทำหน้าที่นำพาสถานีอวกาศไปส่งยังวงโคจรรอบดวงจันทร์

 

 

ดูเหมือนว่าโครงการของ Bigelow จะเป็นการพยายามจุดไฟฝันในเรื่องการสำรวจอวกาศให้กับ NASA และชาวอเมริกันอีกครั้ง หลังจากที่รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คุณ Mike Pence ได้ร้องขอให้ NASA วางมือจากภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ ด้วยเหตุผลทางด้านการเงิน และทาง Bigelow ค่อนข้างจะมั่นใจว่า NASA จะเข้าร่วมกับโครงการ B330 ในอนาคต เพื่อที่จะให้โครงการสำรวจดวงจันทร์ กลับมาเริ่มต้นใหม่ได้เร็วขึ้น และสถานีอวกาศ B330 จะพร้อมใช้งานจริงได้อย่างรวดเร็วในปี 2020

แต่ก็ยังคงไม่มีความชัดเจนว่าในอนาคต NASA มีแผนจะส่งคนกลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกหรือไม่ หรือรัฐบาลอเมริกามีแผนจะสนับสนุนงบประมาณให้กับโครงการในลักษณะนี้ีอีกหรือไม่ และก็อย่างที่บอกไปตอนต้นแล้วว่า NASA มีแผนที่จะร่วมมือกับหน่วยงานด้านอวกาศของรัสเซีย เพื่อสร้างสถานีอวกาศที่โคจรรอบดวงจันทร์เช่นเดียวกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า NASA จะเข้ามาร่วมในโครงการ B330 เพื่อใช้สถานีอวกาศแห่งนี้ เป๋็นฐานที่ช่วยสนับสนุนการสร้างสถานีอวกาศของ NASA กับรัสเซีย 

กุญแจสำคัญของสถานีอวกาศแบบสูบลมได้ของ Bigelow คือ มัันสามารถลำเลียงใส่จรวดได้ในสภาพที่ยังไม่พอง ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่มากมายในจรวด และเมื่อจรวดนำพามันไปถึงตำแหน่งเป้าหมาย ก็สามารถสูบให้สถานีอวกาศพองตัวออก เพื่อให้สามารถใช้งานได้ ทำให้ภายในสถานีอวกาศมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับการอยู่อาศัย และการทำงานของมนุษย์ และชื่อ B330 ก็เป็นการบอกใบ้ว่า ภายในของมันมีปริมาตร 330 ลูกบาศก์เมตร และรองรับลูกเรือได้ 6 คน

 

ที่มา – news.thaiware.com , theverge

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save