แคลิฟอร์เนีย สั่งห้ามไม่ให้ใช้โดรนในการเดลิเวอรี่ กัญชา ที่มีการซื้อขายกันอย่างถูกกฎหมาย!

โดรนสามารถนำมาใช้ในการเดลิเวอรี่ ส่งตรงสินค้าค้าถึงบ้านลูกค้าได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเดลิเวอรี่แฮมเบอร์เกอร์ เบียร์ รวมถึงการเดลิเวอรี่สินค้าต่างๆ ที่มีการสั่งซื้อแบบออนไลน์ แต่ดูเหมือนว่า กัญชา (ที่มีการเปิดให้ซื้อขายอย่างถูกกฎมหายในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา) จะเป็นสินค้าที่ไม่สามารถใช้โดรนในการเดลิเวอรี่

หน่วยงานด้านการควบคุมกัญชาของรัฐแคลิฟอร์เนีย (Bureau of Cannabis Control) ได้ออกกฎข้อบังคับใหม่ ที่ห้ามไม่ให้ใช้โดรนในการเดลิเวอรี่กัญชา นอกจากนี้ หน่วยงานเดียวกันนี้ยังจ่อที่จะออกกฏ เพื่อบังคับให้มีการใช้กัญชาด้วยเหตุผลทางการแพทย์ และผู้ใหญ่เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์ใช้กัญชา ซึ่งกฎข้อบังคับเหล่านี้ ออกมาหลังจากการที่มีการประกาศให้กัญชา เป็นสิ่งที่สามารถซื้อขายกันได้อย่างถูกกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยถ้อยความในแถลงการณ์จาก หน่วยงานด้านการควบคุมกัญชาของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีใจความว่า “สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับกัญชา จะต้องถูกขนส่งด้วยยานพาหนะในเชิงพาณิชย์ หรือรถพ่วง และการขนส่งไม่สามารถทำได้โดย โดรน, เครื่องบิน, เรือ, รถไฟ, พาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยแรงของมนุษย์ หรือยานพาหนะแบบไร้คนขับ” นั่นหมายความว่า ข้อบังคับนี้เป็นการดับฝันของสตาร์ทอัพอย่าง MDelivers และ Eaze ที่หวังจะใช้โดรนในการเดลิเวอรี่กัญชาที่มีการซื้อขายอย่างถูกกฎหมาย และการเดลิเวอรี่ต้องทำโดยตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการอนุญาต และยานพาหนะที่ใช้ในการเดลิเวอรี่ ต้องมีการปิดบังสินค้าอย่างมิดชิด และต้องมีการติดตั้งระบบ GPS เพื่อให้ผู้ขาย สามารถติดตามตำแหน่งสินค้าของพวกเข้าได้

ที่มา : Theverge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *