ดาวเคราะห์น้อย “TC4” โคจรใกล้ชนโลกทุกที! นาซ่าไร้กังวลพร้อมหามาตรการป้องกัน

วันที่ 12 ตุลาคมผ่านมา มีการรายงานข่าว ถึงความคืบหน้าของดาวเคราะห์ TC4 จากทางนาซ่า ที่โคจรอยู่รอบโลกเราห่างไปประมาณ 26,000 ไมล์

มันถูกเฝ้าระวังจับตามองมายาวนานกว่า 5 ปีแล้ว เนื่องจากทางนาซ่าได้คาดการณ์เอาไว้ว่าอาจจะส่งผลต่อโลกของเราในอนาคต ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีความกังวลใดๆ ต่อการเข้าใกล้ของดาวเคราะห์ TC4 นี้ แต่คาดว่าในอีกไม่กี่ปี มันจะส่งผลร้ายแรงก็เป็นได้หากเส้นทางเบี่ยงวงโคจรของ TC4 เปลี่ยนวิถีเป็นมุ่งตรงสู่โลกของเราแทน

TC4 กลายเป็นที่ฮือฮาและน่าจับตามองต่อสำนักข่าวรวมถึงชาวบ้านหลายๆ รัฐของอเมริกา ว่ามันมีโอกาสส่งผลกระทบต่อโลก ทำให้โลกต้องตกอยู่ในภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย …ขนาดของมันมีเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 45 ถึง 100 ฟุต แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ไม่มากพอที่จะทำอันตรายต่อโลกเราได้แต่มันยังมีเปอร์เซ็นที่สามารถเข้าใกล้โลกและหลงเหลือเศษซากเอาไว้ทำลายสิ่งแวดล้อมได้ง่ายๆ หากตกลงสู่ใจกลางทะเลและพื้นที่อื่นๆ

TC4 โคจรอยู่รอบโลกเรามานานแล้ว ในช่วงระหว่างโลกกับดวงจันทร์ ซึ่งยังคงอยู่ในระยะที่ดาวเทียมโคจรสำรวจได้อยู่ อย่างไรก็ตาม TC4 จะเดินทางไปเรื่อยๆ ผ่านลมสุริยะ ซึ่งนาซ่าก็ได้เฝ้าระวังจับตามองอยู่ห่างๆ ถึงจะมีความมั่นใจไม่น้อยก็ตามว่าโอกาสที่ TC4 จะพุ่งเข้าชนโลกมีน้อยเหลือเกินแต่ก็เพื่อป้องกันไม่ให้โลกโดนผลกระทบจากสิ่งเหล่านี้ นาซ่าจึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมต่อภัยคุกคามนี้อย่างเร่งด่วนและเข้มงวดที่สุด

เนื่องจากที่ผ่านมา นาซ่าได้มีโปรเจกต์เข้าสำรวจดาวเคราะห์ TC4 ผ่านดาวเทียมที่โคจรด้วยเช่นกัน เพื่อสำรวจถึงการเคลื่อนไหวและการโคจรเส้นทางเบี่ยงวิถีในทุกๆ ปีและก็พบว่า TC4 กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกทุกๆ ปีด้วย นักวิทยาศาสตร์หลายคนยังคำนวณต่อไปอีกว่า กว่าที่ดาวเคราะห์ TC4 จะเข้ามาหาเส้นแบ่งความอันตรายของโลกได้จะใช้เวลาต่อจากนี้อีกเพียงแค่ 100 ปีเท่านั้นเอง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมนาซ่าจึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมแต่เนิ่นๆ แม้ว่าจะไร้ความกังวลต่อความสุ่มเสี่ยงในดาวเคราะห์นี้อยู่แล้ว

ปัจจุบัน ดาวเคราะห์ TC4  ได้โคจรผ่าน แอนตาร์กติกาไป  ซึ่งอยู่ในจุดที่นาซ่าสามารถตรวจสอบได้อย่างใกล้ชิดที่สุด ทั้งยังสามารถมองเห็นผ่านระบบกล้องโทรทรรศน์ได้ในช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ส่องกระทบเข้ามาพอดี… ถึงอย่างนั้นแล้ว TC4 ยังไม่มีการประมาณขนาดชัดเจนได้ว่าขนาดของมันใหญ่กว่าที่คำนวณไว้หรือเปล่า แต่สถานการณ์ก็ทำให้นาซ่าเตรียมความพร้อมต่อโครงการใหม่เอาไว้แล้ว อีกทั้งมีการแจ้งข่าวความคืบหน้ามาอีกว่าใน 10 ปีที่ผ่านมา นาซ่าสามารถตรวจจับดาวเคราะห์จำนวนไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซ็นที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 1 กิโลเมตรและกำลังโคจรรอบโลกเราอยู่ ถึงแม้ว่าความเสี่ยงที่จะโดนชนจากเคราะห์เหล่านี้จะมีน้อยมากๆ เทียบเท่ากับหนึ่งในแสน แต่มันก็ยังมีโอกาสที่เป็นไปได้หากโลกเราจะตกเป็นหนึ่งในแสนของภัยคุกคามนั้น

ที่มา : mashable

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *