“สเปรย์ป้องกันแผ่นดินไหว” ไอเท็มที่คล้ายว่าเป็นของวิเศษของโดราเอม่อน แต่มีจริงแล้วในตอนนี้

ในอนาคต มีความเป็นไปได้ว่าวัสดุชนิดนี้จะสามารถนำไปใช้งานกับสิ่งปลูกสร้างได้หลายรูปแบบ อาทิ บ้าน, ท่อ, ทางเท้า, สิ่งปลูกสร้างนอกชายฝั่ง และอื่นๆ อีกมากมาย

แผ่นดินไหว สามารถสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ยังดีที่วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ รวมถึงการออกแบบ และเทคโนโลยีทางสถาปัตยกรรม สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการสร้างอาคารสมัยใหม่ ที่มีความทนทานต่อการเกิดแผ่นดินไหว แต่เราจะทำอย่างไรให้อาคารที่สร้างในยุคเก่า สามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวได้? นี่คือคำถามที่นักวิจัยทางด้านวิศวกรรมโยธาแห่งมหาวิทยาลัย British Columbia ประเทศแคนาดาพยายามหาคำตอบในโปรเจคล่าสุดของเขา

และผลลัพธ์จากการวิจัย ทำให้พวกเขาสามารถสร้าง คอนกรีต รูปแบบใหม่ที่สามารถพ่นทับลงไปบนกำแพงอาคารของเดิม ในลักษณะที่คล้ายกับการพ่นสเปรย์ และมันสามารถช่วยป้องกันอาคารจากการพังถล่มเมื่อเกิดแผ่นดินไหวอย่างได้ผล ต้องขอบคุณโครงสร้างแบบเส้นใยที่มีความแข็งแกร่งของคอนกรีตแบบใหม่ ที่ทำให้ผนังของอาคารสามารถโค้งตัวได้เมื่อเกิดแผ่นดินไหว แทนที่จะแตกหักและพังทลายลงไป โดนสเปรย์คอนกรีตรูปแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Eco-friendly Ductile Cementitious Composite (EDCC) มันสามารถทนทานต่อแผ่นดินไหวที่มีความแรงระดับ 9.0-9.1 ได้เลยทีเดียว เทียบเท่ากับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นกับเมือง Tohoku ของประเทศญี่ปุ่นในปี 2011

 Salman Soleimani-Dashtaki ว่าที่ด็อกเตอร์จากสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา กล่าวว่า “เราลองพ่นทับกำแพงจำนวนมากด้วยสเปรย์ EDCC ที่ระดับความหนาของชั้นสเปรย์ 10 มิลลิเมตร และมันก็เพียงพอที่จะทำให้กำแพงมีความทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว หลังจากนั้ันเราลองเพิ่มระดับความรุนแรงของการสั่นสะเทือนให้เทียบเท่า กับแผ่นดินไหวที่เมือง Tohoku รวมถึงลองการสั่นสะเทือนในรูปแบบ และระดับความรุนแรงที่หลากหลาย ผลปรากฎว่า แผ่นดินไหวไม่สามารถทำอะไรกำแพงของเราได้”
ด้วยคุณสมบัติความแข็งแกร่ง และสามารถโค้งงอได้ของ EDCC ทำให้นักวิจัย เชื่อมโยงวัสดุใหม่นี้เข้ากับ เหล็ก ด้วยความที่มีคุณสมบัติหลายอย่างคล้ายๆ กัน และมันใช้ประโยชน์จากเส้นใยโพลีเมอร์ รวมถึงสารเติมแต่งในเชิงอุตสาหกรรม และวัตถุดิบ Flyash หรือที่เรียกว่า “เถ้าลอย” ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า และ เถ้าลอย จัดว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะมันช่วยลดปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์ และช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์ไปด้วยในตัว
ในขั้นต่อไป นักวิจัยวางแผนว่าจะใช้ EDCC ซ่อมแซมกำแพงของโรงเรียนประถมในเมือง Vancouver รวมถึงการซ่อมแซมโรงเรียนทางตอนเหนือของประเทศอินเดียด้วย (เงินทุนที่สนับสนุนโครงการนี้มาจากหน่วยงาน Canada-India Research Center of Excellence ที่สนับสนุนการวิจัยร่วมกันระหว่างแคนาดา และอินเดีย)
ที่มา : digitaltrends , wikipedia