จำลองการปล่อย “FALCON HEAVY” จรวดอวกาศที่มีพละกำลังมากที่สุดในโลก

Elon Musk นักวัตกรรมชื่อดัง และ CEO ของบริษัทด้านการสำรวจอวกาศอย่าง SpaceX กำลังเตรียมพร้อมรับความท้าทายครั้งใหม่ กับการปล่อยจรวดอวกาศ FALCON HEAVY ในเดือนตุลาคม

โดยมีการขนานนามให้กับเจ้า FALCON HEAVY ว่าเป็นจรวดอวกาศที่มีพละกำลังมหาศาลมากที่สุดในโลกที่ยังมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน (โดยแรงขับดันของมันมีมากถึง 2 ใน 3 ของจรวด Saturn V ของ NASA ที่มีการใช้งานในช่วงปี 1967 – 1973) และการปล่อยจรวดที่จะมาถึงในเดือนตุลาคม ถึอเป็นการวางเดิมพันครั้งใหญ่ของ SpaceX เลยทีเดียว และ Elon Musk ได้สร้างสีสันให้กับการปล่อยจรวดครั้งนี้ โดยการโพสต์คลิปลง Instagram ที่จำลองให้เห็นขั้นตอนการปล่อยจรวด แสดงให้เห็นว่าหน้าตาของจรวดขนาดใหญ่ที่ใช้ Booster ขับดันถึง 3 ตัว จะทะยานออกไปนอกโลกอย่างไร เมื่อใช้งานจริง

จากคลิปที่ Elon Musk โพสต์ลง Instagram แสดงให้เห็นว่า FALCON HEAVY ทะยานขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศ ก่อนที่จะปลดส่วนของ Booster ขับดัน ที่อยู่ทางด้านข้างทั้ง 2 ตัวออก จากนั้น Booster ทั้ง 2 ก็บินกลับมาลงจอดบนฐานปลอดภัย จากนั้น Booster ขับดันตัวที่ 3 ถูกปลดออก แล้วก็บินกลับมาลงจอดบนฐานอย่างปลอดภัยเช่นเดียวกัน ซึ่งระบบการกลับมาลงจอดบนฐานอย่างปลอดภัยของตัว Booster ขับดัน ทำให้สามารถนำ Booster กลับมาใช้ใหม่ ช่วยให้ประหยัดต้นทุนการปล่อยจรวดลงไปได้มาก

อย่างไรก็ดี Elon Musk ได้กล่าวว่า มีหลายปัจจัยที่อาจทำให้การปล่อยจรวดในเดือนตุลาคมเกิดปัญหาและทีมวิศวกรของเรา มีประสบการณ์รับมือกับปัญหาในการปล่อยจรวดมาแล้ว จนในที่สุดเราก็ประสบความสำเร็จในการนำจรวดที่มีขนาดเล็กกว่าอย่าง Falcon 9 ลงจอดได้อย่างปลอดภัยเมื่อปีที่แล้ว

Elon Musk ให้ความเห็นว่า การก้าวข้ามจากจรวดขนาดเล็กที่มี Booster ขับดัน เพียงตัวเดียว มาเป็นจรวดขนาดใหญ่ ที่มี Booster ถึง 3 ตัว นับเป็นสิ่งที่ “มีความยากเย็นอย่างมหาศาล” แต่เราก็ได้เรียนรู้จากการประสบความสำเร็จในอดีตว่า ถ้าเราไม่ริเริ่มที่จะทำการปล่อยจรวดขนาดใหญ่ และนำมันลงจอด ทีมของเราก็จะไม่มีวันได้สัมผัสประสบการณ์จริงในเรื่องนี้เลย

ที่มา : digitaltrendselonmusk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *